Môi trường Nhà trẻ

Để hỗ trợ, chúng ta phải cho trẻ một môi trường mà trẻ có thể tự do phát triển."

- Maria Montessori
Ba năm đầu đời, là thời gian để khám phá, thời gian để cảm nhận với các giác quan, và để xây dựng lòng tin và bắt đầu học hỏi ngôn ngữ. Đó là thời gian để bước những bước đi đầu tiên đến sự tự lập

Môi trường học tập trong giai đoạn này vô cùng quan trọng bởi trẻ sơ sinh và tập đi học hỏi nhanh nhất so với các giai đoạn còn lại của cuộc đời. Maria Montessori gọi là giai đoạn học tập này là tâm trí thấm hút vô thức. Theo bà, đó là khả năng trẻ thấm hút kiến thức và tâm hồn, và có một năng lực học hỏi mà không cần tốn một chút sức lực. Chúng ta thường phân biệt hai môi trường Montessori phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ:

Trẻ sơ sinh (2 tháng tới 12/15 tháng tuổi). Được tạo lập đặc biệt dành cho các bậc cha mẹ đi làm hoặc môi trường tại nhà. Đây là môi trường được chuẩn bị dành cho trẻ từ 2 hoặc 3 tháng cho tới khi trẻ biết đi vững chãi.

Trẻ tập đi (12/15 tháng tới 3 tuổi). Sau khi trẻ bắt đầu biết đi, trẻ sẽ gia nhập vào cộng đồng nhỏ bé này, nơi nuôi dưỡng tâm hồn và hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng phối hợp vận động tinh, rau dồi ngôn ngữ, và sự tự lập với các hoạt động kỹ năng sống..

Môi trường dành cho trẻ tập đi

Hỗ trợ học tập

Trẻ làm việc với niềm say mê bởi giáo cụ không những phù hợp về kích thước và chức năng, mà còn tinh tế và cuốn hút

Thiết kế chi tiết

Các giáo cụ của trẻ sơ sinh - tập đi nhìn đơn giản, nhưng được thiết kế với các mục đích cụ thể và tự kiểm soát lỗi để trẻ làm việc tự lập.

Tự do khám phá

Môi trường dành cho trẻ mầm non luôn là nơi an toàn để trẻ được tự do để khám phá không lo sợ hay được yêu cầu dừng lại

Giúp trẻ để trẻ tự giúp mình

“Trẻ nhỏ, từ thời điểm cai sữa, là bước đi đầu tiến tới sự tự lập.”

- Maria Montessori

Một danh mục dành cho trẻ độc nhất

Vận động

Các hoạt động vận động trong lớp học Montessori tập trung vào rèn luyện các kỹ năng vận động tinh cũng như vận động thô. Trẻ phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay cùng khả năng phối hợp cử động tay - mắt thông qua lặp lại các hoạt động này.

Cảm quan

Chúng ta nhận biết môi trường sử dụng tất cả các giác quan, và sử dụng nhận thức để xây dựng một thế giới thực. Giác cụ Montessori giúp tinh luyện các giác quan của trẻ, là chìa khoá giúp trẻ mở ra cánh cửa để cảm nhận rõ ràng và tinh tế về thế giới xung quanh.

Nhận thức

Bắt đầu với một số hoạt động sắp xếp, phân loại, và sau đó tiến tới giải quyết vấn đề, và ra quyết định đơn giản. Các hoạt động nhận thức này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy rõ ràng, là nền tảng của tư duy khoa học.

Kỹ năng sống

Các giáo cụ kỹ năng sống trao cơ hội để trẻ thực hiện khao khát tự nhiên "tự giúp mình" của trẻ, bắt đầu là các hoạt động chăm sóc cá nhân và môi trường mà chúng ta vẫn thực hiện hàng ngày.

Ngôn ngữ

Giai đoạn đầu đời, cho trẻ thẩm thấu âm sắc, nhịp điệu thông qua các cuộc hội thoại. Sau đó nghe đọc các tác phẩm văn chương giúp cho trẻ củng cố vốn từ vựng, tăng sự tự lập, và mang lại khả năng gọi tên các mong muốn của mình.

Nội thất

Nội thất lớp học không những đảm bảo chức năng công thái học với trẻ, mà còn cần sắp đặt để trẻ thực sự là chủ nhân thoái mái trong "ngôi nhà" Montessori.

Lựa chọn chúng tôi dành cho trẻ Sơ sinh

Hộp thả Đồ vật Dạng ngăn kéo

Bộ ghép hình khối 3D

Lắc gỗ hình tròn

Đĩa/Dĩa tròn khóa lẫn

Giáo cụ Cảm quan được chúng tôi chọn

Bộ ghép hình Các hình cơ bản

Hộp thả Các chốt trụ

Tháp hồng 0-3

Bộ 4 cặp Chuông màu

Trở thành độc giả của Montessori

Đăng ký Bạn đã đăng ký!
Cám ơn bạn đã đăng ký!
Trở thành độc giả để nhận được các thông tin hữu ích về giáo dục Montessori và các hoạt động giáo dục Montessori tại Việt Nam.