Bài Dịch Cho Cha Mẹ Tham Khảo Để Hiểu Về Một Ngày Tới Trường Của Con

Bạn đã chọn Montessori cho con mình vì nó giúp chúng trở thành những cá nhân có năng lực và toàn diện - học tập và làm việc và làm việc suốt đời. 

Nhưng Montessori không giống như cách giáo dục mà bạn đã nhận được và điều này có thể khiến bạn khó chia sẻ kinh nghiệm của con bạn và nói về cách chúng đang học ở trường. Chúng tôi đã phát triển hướng dẫn này để giúp bạn kết nối với học sinh Montessori, tìm hiểu về những kinh nghiệm của chúng và cùng nhau phát triển.

Nói về một ngày của bạn để mời trẻ nói về một ngày của chúng

Học sinh Montessori làm việc cá nhân và chia sẻ kinh nghiệm cũng như quan sát của mình với những người khác. Một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về ngày của trẻ là kể với trẻ về ngày bạn. Nói chi tiết về những điều thú vị trong ngày của bạn. Đây không nhất thiết phải là những khoảnh khắc quan trọng—bạn có thể biến bất kỳ thời điểm nào trong ngày thành chủ đề trò chuyện. Bao gồm ai, cái gì, ở đâu, phản ứng, quá trình suy nghĩ và/hoặc cảm xúc của bạn. Bằng cách này, bạn trở thành người hướng dẫn giống như giáo viên Montessori của trẻ và trẻ có thể sẽ lôi cuốn bạn vào một cuộc trò chuyện tương tự về ngày của chúng. Xin vui lòng kiên nhẫn và để con bạn trả lời trong thời gian riêng của chúng. Trẻ càng nhỏ thì càng cần nhiều thời gian hơn. Cũng đừng cảm thấy như thể đây luôn là điều đầu tiên bạn cần nói khi đón con hoặc chào chúng sau giờ học. Thường thì những khoảnh khắc quý giá này là tự phát.

Đây là một ví dụ:

• “Để bố/mẹ kể cho con nghe một điều mà bố/mẹ nhìn thấy trên đường đi làm hôm nay…”

Con bạn có thể quyết định đáp lại hoặc không. Bố/mẹ có thể nói:

• “Có điều gì như thế xảy ra với con không?”

Trò chuyện với những câu hỏi gợi ý

Cha mẹ cũng có thể sử dụng cách đặt câu hỏi tương tự ở nhà mà giáo viên Montessori dùng khi làm hướng dẫn. Có khi chúng tôi chơi một trò chơi với trẻ em được gọi là “trò chơi đặt câu hỏi”. Trò chơi bao gồm các câu hỏi giống nhau, một người đưa tin có thể hỏi—ai, cái gì, ở đâu, khi nào, như thế nào và tại sao. Sau đó, thêm vào các câu hỏi khác. Hãy ghi nhớ Câu hỏi “tại sao” thường rất khó đối với trẻ em dưới 6 tuổi và chúng có thể chưa sẵn sàng để trả lời.

• Hôm nay con được nghe câu chuyện gì? Chuyện gì đã xảy ra thế?

Ai là người kể chuyện? Có ai khác cũng nghe câu chuyện không?

• Con cảm thấy thế nào về câu chuyện?

• Con đã nghe câu chuyện ở đâu?

• Con đã nghe câu chuyện khi nào?

Tại sao câu chuyện này lại quan trọng?

Khi dừng đặt câu hỏi, bạn có thể tóm tắt câu trả lời của trẻ bằng thông tin của chúng. Ví dụ, “Mẹ biết,

sáng nay cô giáo của con đã kể một câu chuyện. Rất nhiều bạn đã đến để nghe câu chuyện, và con là một trong số đó. Tất cả các con ngồi lại gần cửa sổ để nghe câu chuyện. Câu chuyện kể về ___. Con nghĩ rằng câu chuyện này thực sự buồn cười…” tiếp tục cho đến khi bao gồm tất cả các chi tiết.

Bây giờ bạn đã làm mẫu được cách nói về một sự kiện diễn ra trong ngày và tìm hiểu một điều gì đó về ngày của trẻ. Kiểu giao tiếp này cũng là một trải nghiệm tuyệt vời trước khi biết chữ. Mô hình và sự thực hành này giúp con bạn hiểu cách tạo ra một câu chuyện, hướng tới kể chuyện bằng miệng và học cách

viết câu và đoạn văn, cũng như khả năng đọc hiểu rõ ràng khi nghe hoặc đọc một câu chuyện.

Các chủ đề thí dụ khác:

• Từ mới

• Môi trường mới

• Bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ

• Số

• Câu chuyện và bài hát

Danh sách này không đầy đủ nhưng có thể cung cấp cho bạn một vài câu hỏi hàng đầu tuyệt vời để mở ra cuộc trò chuyện một cách tự nhiên.

Bạn muốn tránh những câu hỏi chớp nhoáng. Đừng lo lắng nếu có những khoảng thời gian im lặng hoặc câu trả lời ngắn gọn. Bạn sẽ vừa học vừa khám phá.

Bạn muốn tìm hiểu thêm?

Chúng tôi cũng khuyến khích bạn hỏi giáo viên của con bạn. Đặt câu hỏi và xây dựng mối liên hệ là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể hiểu thêm về Montessori.

(Bài đăng trên Trang Web của Hiệp hội Montessori Quốc Tế AMI được dịch bởi Đội ngũ Oreka Montessori- Mọi tham khảo trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn)