Vai trò của giáo viên Montessori

Hà Nội ngày 05/03/2016 tại Casa Hanoi International Montessori Education (Casa Hanoi) đã diễn ra buổi chia sẻ của cô giáo Lê Mai Hương (AMI 3-6) dành cho các học viên khóa Montitute tại Hà Nội về vai trò của một giáo viên Montessori trong lớp học Montessori.

Sau hơn 1 tháng cùng làm việc vào Chủ Nhật hàng tuần, các học viên của khóa học đã vượt qua bài kiểm tra đầu tiên và chính thức hoàn thành Module 1 của khóa học và đặc biệt mọi người đã thấy có thật nhiều kiến thức mầm non bổ ích cùng những cảm xúc khó diễn tả.

giáo viên Montessori

Kết thúc Module 1, Oreka đã phối hợp với Casa Hanoi tổ chức một buổi chia sẻ của cô giáo Lê Mai Hương (AMI 3-6, chủ nhiệm Casa Hanoi) dành cho toàn bộ học viên Montitute theo đó tại buổi nói chuyện cô Lê Mai Hương đã giúp các học viên hệ thống lại những kiến thức đã học, phân tích giải đáp thắc mắc về những lý thuyết đã qua của các chương và từ đó chia sẻ với mọi người về vai trò của người giáo viên Montessori ( M.D)

giáo viên Montessori

Buổi chia sẻ bắt đầu bằng việc cô giáo Lê Mai Hương cho toàn bộ học viên được xem 3 video clip của 3 ca sỹ nổi tiếng thế giới tại show thời trang của Victoria Secrets (Mỹ). Các học viên lúc đầu có vẻ hơi ngỡ ngàng và có phần phấn khích vì được chiêm ngưỡng những bộ trang phục đẹp mắt, giọng hát hoàn hảo tại 1 show được coi là đẳng cấp nhất trong làng thời trang thế giới. Nhưng sau mỗi bài hát, cô Hương lại yêu cầu các học viên liên tưởng sự giống nhau của một giáo viên Montessori với những nhân tố tạo nên sự hoàn hảo của show diễn Victoria Secrets. Lúc này thì các học viên mới tập trung hơn để xem lại sự kết nối trong show diễn và đã đưa ra được rất nhiều tiêu chí để trở thành một giáo viên Montessori giỏi, đó là: phải có năng lực chuyên môn sâu mới có thể yêu thích công việc giảng dạy (Ability); có sự tự tin (Self-confidence); phải biết sử dụng ngôn ngữ của cơ thể áp dụng vào các bài học một cách dễ hiểu và sinh động (body language); phải thực hành nhuần nhuyễn nhiều lần các kiến thức lý thuyết đã học được để không cần giáo án trong tay mà mọi tình huống diễn ra giáo án đều đã được lưu trữ sẵn trong đầu để xử lý (Practise); phải có sự sáng tạo trong mỗi bài giảng và lớp học với mỗi em bé sẽ phải có cách tiếp cận truyền đạt khác nhau cho phù hợp với tính cách mỗi bé (Creativity); phải bắt kịp các kiến thức xu hướng của thời đại để truyền đạt cho học sinh (on trend); phải có tinh thần làm việc nhóm tốt (team-work); phải biết tạo không gian với sự trang trí đẹp mắt để thu hút các học sinh tham gia lớp học (Decoration)…Với mỗi tiêu chí lớn này, các học viên lại cùng nhau phân tích các ý nhỏ ví dụ như body language là các cô phải biết xử dụng ánh mắt, tay, chân miệng…ra sao…Cô Hương cũng cho các học viên thử body language của mình thông qua việc thử theo các điệu nhảy của các bản nhạc nổi tiếng Chicken dance và Pengui dance. Tại đây các cô giáo đã nhận ra rằng để khuyến khích các học viên của mình nhảy múa thì chính bản thân mình cũng phải có khả năng này và tự tin thực hiện trước mặt học sinh.

giáo viên Montessori

Kết thúc phần đầu tiên, các học viên đều rất thư giãn và thấy việc tiếp thu kiến thức qua minh họa sinh động của các bài hát vô cùng dễ hiểu và ngấm nhanh.

giáo viên Montessori

Chuyển sang phần tiếp theo, cô Lê Mai Hương dành thời gian để các học viên hiện nay đã đang là giáo viên Montessori tại các trường mô tả lại công việc hàng ngày của họ và cùng với các học viên khác phân tích từng hoạt động của các cô như thế nào để công việc đạt hiệu quả cao nhất. Ở phần này, chủ đề “nóng” nhất các cô quan tâm là vấn đề dinh dưỡng cho bé. Các phụ huynh vẫn thường “xì trét” về cân nặng của con vì vậy thường ép con ăn thật nhiều và cũng tạo áp lực lên các cô giáo của con về điều này. Theo cô Lê Mai Hương, sự phát triển hình thể và cân nặng của con phụ thuộc vào 3 yếu tố: 1/ Gen di truyền; 2/ Sự hấp thu (thông qua vận động hợp lý); 3/ Chế độ dinh dưỡng. Con trẻ phát triển về chiều cao cân nặng hợp lý phải đạt đủ các tiêu chí này và cô Hương cũng phân tích nhu cầu và tâm lý khi ăn của trẻ. Đừng biến con thành một robot nghiền thức ăn mà hãy để cho trẻ có được sự yêu thích mỗi khi ăn và hãy biết tôn trọng trẻ khi con không muốn ăn nữa vì cơ thể của trẻ sẽ là người hiểu rõ nhất khi nào thì con cần nạp thêm thức ăn khi nào thì nên dừng lại. Chủ đề này Oreka dự kiến sẽ phối hợp với một số chuyên gia dinh dưỡng để tổ chức hội thảo cho các học viên của Montitute trong thời gian sắp tới.

IMG_5833 (1)

Phần kết của buổi chia sẻ, cô Hương cùng ôn lại về các quy tắc trật tự trong Montessori với các học viên và cũng tóm tắt lại 8 vai trò mà một giáo viên Montessori sẽ phải đảm nhiệm cùng lúc khi làm công việc của mình đó là: nhà thiết kế, chuẩn bị môi trường, cầu nối kiến thức, nhân viên y tế, luật sư hòa giải, nhà tạo mẫu tóc, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia tâm lý cho phụ huynh…

IMG_5837

Buổi nói chuyện diễn ra trong 4 tiếng và vào một ngày thời tiết âm u và mưa phùn nhưng khi kết thúc các học viên Montitute có vẻ vấn luyến tiếc và muốn nghe cô Hương chia sẻ nhiều hơn nữa về mọi thứ liên quan đến việc trở thành một giáo viên Montessori. Oreka và Casa Hanoi vì vậy đã lên kế hoạch để tổ chức những buổi nói chuyện tiếp theo để các học viên có thể thấm nhuần và hiểu hơn về những lý thuyết đã học. Ngoài ra tuần tới Casa Hanoi sẽ mở cửa đón các học viên chính thức được vào quan sát lớp học để các học viên có thể trực quan thấy được những kiến thức mình học khi áp dụng vào thực tế với trẻ sẽ như thế nào.

Hiện khóa học Montitute tại TP. HCM đã được khai giảng và đang bước vào những ngày đầu tiên của việc khám phá Module 1. Các học viên tại Montitute HCM được chia sẻ hàng tuần cùng cô giáo Maria Trần (AMI 3-6, chủ trường Casa Dei Bambini).  

 

Thông tin chi tiết về khóa học Montitute, vui lòng truy cập:

https://www.facebook.com/Montitute-Vietnam-Montessori-Course

hoặc: www.giaocumontessori.com

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA