Trường Montessori ở nước Mỹ

Phương pháp dạy trẻ Montessori không bắt nguồn từ nước Mỹ nhưng đang là xu hướng phát triển nhanh nhất hiện nay với hơn 1 triệu gia đình đã đưa con tới học tại các trường dạy theo phương pháp này.

Phương pháp Montessori nhằm hướng tới xây dựng cho trẻ em những đức tính như tự lập, tự chịu trách nhiệm, làm việc trong nhóm và đặc biệt nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi.

Cả một tiếng rưỡi thăm quan trường The Montessori Academy of Chicago mình đi từ hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Từng centimet trong trường đều được thiết kế vừa tầm để trẻ có thể tự làm được mọi việc.

Ngay từ cổng trường, trẻ em đã được khuyến khích tự đi vào trường, chứ không cần bố mẹ bế, tự cất giầy, treo túi và áo,  hoặc cho đồ vào tủ riêng của mình. Các bé được dạy để tự biết đi giày, tự biết cởi và mặc quần áo. Một cô giáo nói: “Có lúc bé sẽ đi giầy trái hoặc mặc quần trái, nhưng không sao cả, việc bé có thể tự biết làm đã là một khởi điểm rất tốt.”

Trong một môi trường truyền thống, cô giáo sẽ là người quyết định hôm nay cả lớp sẽ làm gì: Bắt đầu bằng học hát, học hát xong, cô sẽ nói “Đến giờ chơi rồi”, trẻ lôi đồ chơi ra chơi. Rồi cô giáo sẽ nói “Thôi, giờ chúng ta đi học cắt hình hoa”. Ví dụ vậy.

Còn ở trường Montessori, tất cả mọi dụng cụ để học, để chơi đã được đặt ngăn nắp vừa tầm các em. Một bé sẽ bắt đầu bằng việc lôi bộ đồ xếp hình ra chơi, khi không muốn trò đó nữa thì sẽ cất bộ đồ xếp hình đi và lôi bộ màu ra vẽ. Bé sẽ được dạy để biết tự cất đi nhé, chứ không bày ra rồi chờ cô giáo cất hộ. Một bé khác thì lại bắt đầu một ngày ở trường bằng việc thái pho mát rồi đi mời các bạn ăn. Bạn nào thích ăn sẽ nói “Yes, thanks” hoặc không thì sẽ nói “No, thank you.” Sau đó, nếu nổi hứng lên muốn đọc truyện thì sẽ ngồi vào ghế bành này đọc đến khi nào không muốn nữa thì thôi. (Và sau khi xong thì sẽ tự cất sách đi nhé! Chính vì vậy mà lớp học rất nhiều đồ mà gọn ghẽ đến không ngờ.

 

Theo mình hiểu, phương pháp Montessori dạy trẻ thông qua cảm nhận theo nhiều giác quan: sờ, ngửi, nghe…Ví dụ để dạy chữ C, cô giáo sẽ đưa trẻ tấm này. Chữ C in nổi bằng cát, nên trẻ sờ vào sẽ cảm nhận được đường cong của chữ C.

Ở thanh gỗ ngoài cùng bên trái có những núm nhỏ đủ kích cỡ. Khi trẻ cầm những núm này lên, rồi về sau cố gắng đưa các núm/nắp trở về đúng chỗ, trẻ đã học được 2 thứ: Một là khả năng cầm bằng 3 ngón trỏ, giữa và cái (sẽ giúp cho sau này bé biết cầm bút chì để viết), hai là khả năng nhận biết các kích cỡ khác nhau. Tương tự, các khối hình vuông màu hồng khi được xếp ngang hoặc xếp hình tháp sẽ giúp trẻ hiểu về kích cỡ (hình khối nhỏ nhất bằng 1/100 hình khối lớn nhất).

Đôi lúc tưởng như mình đang ở trong nhà của Bảy chú lùn. Tất cả từ toilet, vòi nước, vòi rửa tay đều được thiết kế hoặc có thêm ghế nhỏ để trẻ tự làm được. Trong lớp học Montessori, từ 3-6 tuổi, 6-9 tuổi, hay 9-12 tuổi học chung một lớp, nhờ vậy mà các bé có thể học khi quan sát nhau.

Vai trò của cô giáo trở thành người chuẩn bị điều kiện, hướng dẫn, quan sát tiến bộ của trẻ và giúp đỡ khi cần. Đường link này đã so sánh rất thú vị sự khác biệt trong vai trò của cô giáo trong môi trường Montessori và môi trường truyền thống. http://www.youtube.com/watch?v=GcgN0lEh5IA

Hàng ngày trẻ đến đây và luôn có rất nhiều “việc” để làm nên không cảm thấy chán và quấy khóc. Mình gặp 3 phụ huynh có con học ở đây, họ đều nói, mỗi lần đến đón con thì con đều có vẻ tiếc nuối vì vẫn muốn ở chơi tiếp.

Trường có nhiều gương để trẻ có thể tự nhìn thấy mình, tự nhận thấy mình là một con người thực thụ.

Nơi trẻ chơi đùa chạy nhảy sau những giờ “làm việc” tập trung.

Published by

Huyen Trinh

Nhân viên Kinh Doanh

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA