Trường mầm non montessori

Khi đã biết đến phương pháp Montessori, hiếm có phụ huynh nào không muốn cho con mình theo học ở một trường Montessori. Tuy nhiên, vì Montessori là thương hiệu không được bảo vệ bản quyền, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể sử dụng, thế nên việc lựa chọn trường Montessori cho con trở thành một thách thức không đơn giản đối với cha mẹ.

Bên cạnh việc trang bị đầy đủ bộ giáo cụ Montessori, yêu cầu tiên quyết của một lớp học Montessori là cần có một giáo viên Montessori được đào tạo bài bản về phương pháp này cho độ tuổi tương ứng: 0-3, 3-6, 6-12. Thiếu giáo viên Montessori được đào tạo bài bản, một lớp học với đầy đủ bộ giáo cụ Montessori gần như trở nên vô tác dụng.

Bởi Montessori khác xa với các phương pháp giáo dục truyền thống, nội dung đào tạo giáo viên cũng khác biệt, đòi hỏi người học vừa phải có tư chất chín chắn, có tư tưởng rộng mở, không mang sẵn định kiến, vừa phải có năng lực nắm bắt kiến thức ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sinh lý học, tâm lý học, nhân chủng học, cho đến các bộ môn: cảm quan, ngôn ngữ, toán học, văn hóa (bao gồm: lịch sử, địa lý, sinh học, thực vật, động vật, khoa học).

Qua hơn 100 năm phát triển, hiện có rất nhiều tổ chức đào tạo giáo viên Montessori trên thế giới. Tổ chức được đánh giá là có các tiêu chí đào tạo khắt khe nhất, theo đó cũng có chất lượng giáo viên được đào tạo tốt nhất trên thế giới là Hiệp hội Montessori Quốc tế – Association of Montessori Internationale (tên rút gọn là AMI, website http://ami-global.org), cùng với các tổ chức đào tạo liên kết theo tiêu chuẩn của AMI . Tiếp đó là Hội Montessori Mỹ – American Montessori Society (tên rút gọn là AMS, website http://amshq.org) và các tổ chức đào tạo liên kết theo tiêu chuẩn của AMS. Trung tâm Montessori Ấn Độ – Indian Montessori Center (tên gọi tắt là IMC, website http://www.indianmontessoricentre.org/ ) cũng được đánh giá cao nhờ lịch sử phát triển lâu đời và được chính Maria Montessori cùng con trai dẫn dắt trong nhiều năm Bà sống ở Ấn Độ. Chương trình đào tạo thường kéo dài từ 9 tháng đến hơn 1 năm toàn thời gian.

Tại Việt Nam, đơn vị đầu tiên tổ chức khóa đào tạo giáo viên Montessori được biết đến là Trường mầm non quốc tế Sakura với Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Việt Nam-Sakura (MTP of Viet Nam-Sakura), liên kết đào tạo với các giảng viên Montessori của Mỹ. Cho tới nay, đơn vị này mới đào tạo xong được khóa cho đội ngũ giáo viên chủ yếu phụ trách lớp Montessori trực tiếp cho Sakura. Khóa 3 đang trong quá trình học. Sinh viên khóa 3 sẽ tốt nghiệp vào cuối năm 2015.

Cuối năm 2014 và đầu năm 2015, tại Việt Nam có thêm 01 khóa đào tạo giáo viên Montessori 3-6 và 01 khóa đào tạo giáo viên Montessori 0-3 do Công ty cổ phần giáo dục Gia đình Mon hợp tác với Học viện Montessori Bắc Mỹ – Northest Montessori Institute (tên gọi tắt NMI, website http://thenemontessori.org/) tổ chức. Sinh viên của các khóa này dự kiến sẽ tốt nghiệp vào đầu năm 2016.

Bên cạnh đó, còn có một vài giáo viên đã tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên Montessori 3-6 từ Hàn Quốc và Anh trở về làm việc tại Việt Nam. Số các học viên tham gia các khóa nhập môn, trợ giảng hay một chứng chỉ ngắn hạn về Montessori khá đông. Tuy nhiên, các nhân sự này chưa có cơ sở để kết luận là đã có đủ năng lực để phụ trách một lớp Montessori đúng nghĩa.

Với một lực lượng giáo viên Montessori đã tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên ít ỏi như vậy, có thể chia các trường đang công bố là trường Montessori ra làm thành mấy nhóm như sau:

Nhóm 1: Trường có giáo viên Montessori, nhưng vì trường có nhiều lớp hơn số giáo viên Montessori nên trường có thể có một vài lớp là theo phương pháp Montessori, một vài lớp khác là theo phương pháp khác. Hoặc trường có một phòng Montessori với một giáo viên Montessori, các lớp thay phiên nhau học tại phòng Montessori này. Hay giáo viên Montessori luân phiên hướng dẫn các con tại các lớp khác nhau – gọi là giờ học Montessori.

Nhóm 2: Trường có sinh viên Montessori. Giáo viên đứng lớp là các học viên chưa tốt nghiệp khóa đào tạo giáo viên Montessori. Có thể đang trong quá trình học lý thuyết hay quá trình thực hành.

Nhóm 3: Trường chỉ có giáo cụ Montessori. Giáo viên đứng lớp vẫn là giáo viên mầm non, có thể đã được đào tạo việc sử dụng giáo cụ Montessori, hay tự học về Montesori, nhưng chưa qua khóa đào tạo giáo viên Montessori.

Chúng tôi gọi chung tên các trường thuộc cả ba nhóm trên là trường áp dụng Montessori. Trong cả ba nhóm đó, có những đơn vị giáo dục hoàn toàn theo phương pháp Montessori, có những đơn vị trộn lẫn nhiều phương pháp giáo dục khác với Montessori. Có đơn vị cả trường áp dụng Montessori, có đơn vị chỉ áp dụng trên một số lớp. Quý vị có thể thảo khảo danh sách tại đây. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục cập nhật thêm danh sách. Nếu trường quý vị đang làm việc hay cho con theo học có áp dụng Montessori mà chưa có trong danh sách này, xin vui lòng liên hệ gửi thông tin giúp chúng tôi.

Qua những gì chúng tôi được biết, hiện ở Việt Nam mới chỉ có duy nhất một đơn vị giáo dục hoàn toàn theo phương pháp Montessori và có giáo viên Montessori đã tốt nghiệp khóa đào tạo của AMI tại Anh là Casa Hanoi.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA