Trẻ Làm Nũng

Theo nghiên cứu, trẻ em có tính làm nũng đến khoảng 10 tuổi. Làm nũng là nhu cầu đòi hỏi sự quan tâm và yêu thương từ cha mẹ của trẻ. Và hầu hết các bậc cha mẹ đều hiểu nhầm giữa làm nũng và “hư” ở trẻ. Giai đoạn 2-3 tuổi là giai đoạn mà trẻ muốn làm thử rất nhiều, đến 3-6 tuổi trẻ đã hoàn toàn có thể tự làm một số việc, nhưng đôi khi trẻ vẫn la khóc đòi bố mẹ làm hộ. Một số bà mẹ nghiêm khắc thì nghĩ con mình không tự lập, một số bà mẹ thì vội vã nghĩ ngay con mình đang ăn vạ, điều này khiến việc hành xử của cha mẹ không đúng với trẻ.

TRE LAM NUNG
Và cách giải quyết ở đây vẫn là theo nguyên tắc như bà Maria Montessori đã nói: Phải tuân theo nhu cầu nội tại của trẻ. Chỉ khi để tâm quan sát trẻ thật kỹ, tuân theo nhu cầu của trẻ, bố mẹ mấy có thể phân biệt giữa việc trẻ làm nũng hay “hư”

Ví dụ, trẻ 4 tuổi nói: Mẹ ơi, mặc quần cho con, trong khi đứa trẻ đó đã hoàn toàn tự mặc quần nhoay nhoáy ngay khi nó 2,5 tuổi. Mẹ nghĩ trẻ hư sẽ hành xử: Con tự mặc đi, thật là thiếu tự lập. Đứa trẻ vẫn cố: Con không mặc được, mẹ mặc giúp con đi. Mẹ lúc này có thể mắng hoặc làm với thái độ bực bội, thậm chí là đánh trẻ.

Hãy xem cách hành xử của một bà mẹ khác: Mẹ nghĩ con đòi như thế có nghĩa là đang làm nũng, có nhu cầu đòi hỏi sự thể hiện yêu thương và chăm sóc từ mẹ. Mẹ mặc giúp con và nói: Xong rồi, con trai mẹ trông thật bảnh. Sau khi đứa trẻ thấy thỏa mãn về tính yêu thương đó, nó sẽ tự lập làm các việc tiếp theo.

Trẻ em là người duy nhất yêu thương chúng ta vô điều kiện, chỉ có trẻ mấy một mực đòi chúng ta ở bên, muốn ăn, ngủ và chơi cùng chúng ta mọi lúc. Và chỉ có trẻ mấy giúp chúng ta hiểu: Mọi sự quan tâm và tình yêu thương chúng ta dành cho chúng, chúng ta dành cho người khác và cho chính bản thân chúng ta là chưa đủ.

(Biên tập bởi www.dayconkieunhat.com– www.giaocumontessori.com)

Gọi điện cho Oreka để được tư vấn thêm: – Hà Nội: 04 62965023; – TP HCM: 08 629 62838

Published by

Huyen Trinh

Nhân viên Kinh Doanh

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA