Tính thực tế trong phương pháp Montessori

Mỗi phương pháp giáo dục sớm cho trẻ đều có những đặc trưng riêng, với Montessori cũng vậy, phương pháp này rất chú trọng tính thực tế. Không phải ngẫu nhiên mà Montessori được nhiều trường mầm non lựa chọn ngày càng nhiều để áp dụng cho con trẻ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.
Trong giai đoạn nhạy cảm từ 0 dến 6 tuổi, trung bình mỗi ngày trẻ luôn thắc mắc hàng trăm câu hỏi về mọi thứ mà chúng nhìn thấy. Đấy là một nhu cầu hoàn toàn tự nhiên, thể hiện tương tác của trẻ với thế giới xung quanh.

Tính thực tế trong phương pháp montessori

Tính thực tế trong phương pháp montessori

Phương pháp giáo dục Montessori rất chú trọng trong việc cho trẻ mở rộng khả năng quan sát, bên cạnh đó là cho trẻ bắt chước theo những hành động đúng. Một lớp học Montessori sẽ có rất nhiều góc học tập như góc cảm quan, góc toán học, góc văn hóa…với đầy đủ các giáo cụ, các đồ chơi thông minh để trẻ quan sát. Trẻ không chỉ quan sát giáo cụ mà còn quan sát các giáo viên thực hành đúng, chính xác giáo cụ để bắt chước làm theo.
Tính thực tế trong phương pháp montessori                                                              Tính thực tế trong phương pháp montessori

Mỗi đồ chơi giáo dục trong phương pháp này đều được thiết kế đúng chuẩn, không chỉ chính xác về khoa học mà thu hút sự quan sát từ trẻ.
Trong các trường mầm non Montessori, các giáo viên luôn là người thực hành đúng để trẻ quan sát và làm theo, do đó vai trò của giáo viên rất quan trọng vì dù thực hiện đúng hay không thì trẻ cũng dựa vào đó và làm theo.
Trong phương pháp Montessori, trẻ không chỉ học quan sát trong lớp học mà được học bên ngoài lớp để được quan sát thực tế đúng nghĩa. Trẻ sẽ được ngắm cây cối, con vật, các vật dụng thực tế bên trong khuôn viên trường hoặc các nơi công cộng như sở thú, công viên, bể cá. Tất cả đều phục vụ một cách tối đa đảm bảo trẻ hứng thú cao nhất.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA