Trong Montessori, mọi hoạt động của trẻ đều có chủ đích

Khác với người lớn hoạt động theo những mục đích cá nhân, có điều kiện thì ngược lại, các hoạt động của trẻ lại xuất phát từ mục đích hoàn toàn cá nhân nhưng vô điều kiện.

Theo phương pháp Montessori, trong thời kì nhạy cảm, trẻ có một xu hướng là tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Bản năng này là hoàn toàn tự nhiên không xuất phát từ bất cứ định hướng sẵn có nào. Chính khả năng “ham học hỏi” này thôi thúc trẻ sẵn sàng tiếp xúc với bất kì điều gì mới lạ hiện diện ngay trước mắt mình.

trong montessori, mọi hoạt động của trẻ đều có chủ đích.

Tại các lớp học Montessori, sẽ không khó để nhận ra sự hứng thú của trẻ khi được tiếp xúc với giáo cụ. Mỗi góc giáo cụ đều có những đặc điểm thu hút khác nhau từ cảm quan, kỹ năng sống đến các góc toán, sinh học, địa lý,… Có những trẻ cảm thấy thích thú khi nghe âm nhạc gõ từ bộ chuông, có trẻ lại thích ngắm khung các con vật, cây cối hay thích thực hành với các bộ thang nâu, tháp hồng hoặc tương tự.

 

Không phải ngẫu nhiên mà thời kì này gọi là nhạy cảm. Mọi sự vật, hiện tượng dù vô tình xuất hiện hoặc được bạn cố tình cho trẻ nhìn thấy đều dễ dàng được bé cảm nhận ngay và sẵn sàng hòa nhập vào với chúng. Và từ đó sẽ xuất hiện một hiện tượng mà các bậc phụ huynh đều gặp đó là sự bắt chước. Nếu thấy điều gì lặp lại nhiều lần, trẻ sẽ lưu lại ngắn hạn và làm theo đó dần dần để thành dài hạn.

Nếu hiểu hoạt động theo chủ đích của trẻ như việc ăn uống thì thức ăn chính là những sự vật mà trẻ gặp và “dạ dày” chính sự khát khao tìm hiểu vô tận của trẻ. Tuy nhiên ở người lớn, đôi khi bạn muốn ăn nhưng vì một lý do nào đấy vẫn không thể ăn tự nhiên được, trong khi đó trẻ lại sẵn sàng lấp đầy “dạ dày” đó bằng mọi thứ mà không cần quan tâm đến bên ngoài. Trong phương pháp giáo dục Montessori, điều này là hoàn toàn bình thường và nhiệm vụ của chúng ta là hãy sàng lọc những gì có thể và không thể, những gì nên và không nên khi chúng bỏ thứ gì đó vào “dạ dày” của mình!

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA