Thiết kế lớp học Montessori

Để hiểu được bản chất của phương pháp giáo dục Montessori, chúng ta chỉ cần bước vào bên trong một lớp học dạy theo phương pháp này.

thiet ke phong mont 2

Các giáo cụ được sắp xếp gọn gàng, đẹp và cuốn hút. Mỗi lớp học là hiện thân cho phương pháp giáo dục mang tính cách mạng của tiến sĩ Maria Montessori. Ánh sáng tự nhiên, màu sắc nhẹ nhàng, không gian lớp học được thiết kế sạch sẽ và gọn gàng giúp trẻ tập trung sâu vào các bài học. Các học liệu đều được bố trí trên các kệ có chiều cao trong tầm với của trẻ, điều này giúp rèn luyện tính tự lập của trẻ thông qua việc chúng tự lấy giáo cụ ra học rồi cất lại vị trí cũ sau khi đã dùng. Ở trong môi trường an toàn và truyền đầy cảm hứng như thế này, sẽ giúp học sinh tìm thấy niềm vui trong học tập.

Mỗi lớp học Montessori cần có đủ những yếu tố sau :

I. Cách thiết kế lớp học

Cách thiết kế lớp học Montessori tạo ra 1 môi trường học tập có nhiều sự lựa chọn cho trẻ. Các giáo cụ theo từng môn học như Toán, Ngôn ngữ, cảm quan, sinh học, địa lý… được chứa trong những kệ riêng. Lớp học có không gian để phù hợp với các hoạt động theo nhóm, và cũng có những khu vực riêng dành cho những bé muốn thực hiện các hoạt động cá nhân. Lớp học phải rộng rãi để trẻ có thể trải những chuỗi hạt dài ra để học đếm hoặc trải những bức hình có tổng chiều dài tới hơn 3m trong bài học về quá trình tiến hóa của loài người. Sẽ không có những chiếc bàn lớn mà chỉ có những chiếc bàn nhỏ dùng cho việc học của trẻ. Hoặc trẻ cũng có thể học ở trên những tấm thảm được trải trên sàn

nhà. Ở trên tường trong mỗi lớp học, chúng ta sẽ hiếm khi thấy những hình ảnh màu sắc rực rỡ của các bộ phim hoạt hình hay các nhân vật trong film. Thay vào đó, chúng ta có thể thấy những tấm bản đồ địa lý, những tấm ảnh chụp về những vùng đất hoặc thắng cảnh nổi tiếng, hoặc những bức tranh do chính những bé học sinh vẽ được đóng khung cẩn thận. Trong lớp cũng cần có giá đựng sách và khu đọc sách ở 1 góc để phục vụ nhu cầu đọc của trẻ.

Nếu có thể thì trong mỗi lớp học cần có thêm những bình hoa tươi hoặc cây xanh, như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu với không khí trong lớp.

II. Giáo cụ Montessori

Một trong những triết lý của phương pháp Montessori là trẻ sẽ học thông qua đôi tay của mình. Trẻ sẽ thao tác, trải nghiệm trên các giáo cụ cho đến khi hiểu được những bài học chứa đựng trong mỗi học liệu này.

Các giáo cụ được thiết kế đẹp, tinh xảo và rất cuốn hút trẻ. Những giáo cụ này được chia thành các môn học khác nhau, có mức độ từ dễ đến khó và được sắp xếp vào kệ ở từng khu riêng biệt.

III. Cô giáo như là người dẫn đường

Cô giáo, trẻ và môi trường học được xem như 1 tam giác học tập, có mối liên hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Cô giáo cần biết cách chuẩn bị 1 môi trường học chu đáo với các học liệu và hoạt động có thể lôi cuốn học sinh tham gia. Cô giáo cần làm mới các bài học và thử thách để kích thích sự tò mò, ham học hỏi của trẻ.

Các giáo viên trong lớp học Montessori không phải chỉ đứng một chỗ để giảng các bài học, mà cần phải quan sát từng em hoặc từng nhóm học sinh để xem trẻ tiến bộ ra sao hoặc có những sự hướng dẫn đúng lúc.

IV. Lớp học có sự pha trộn độ tuổi

Một lớp học Montessori luôn có các học sinh ở các độ tuổi khác nhau, và chênh nhau tối đa là 3 tuổi. Việc tổ chức lớp học như vậy sẽ rất hữu ích. Các bé lớn sẽ giúp các bé nhỏ hơn học bài, dạy lại cho các em những gì mình biết. Còn các em thì sẽ luôn cố gắng để được giống như anh chị lớn.

V. Lớp học luôn có sự yêu thương

Các học sinh ở trong lớp học Montessori luôn biết cách hòa hợp và tôn trọng nhau. Trong các lớp học Montessori, chúng ta sẽ không bao giờ thấy cảnh các bé lớn tiếng quát mắng nhau, không bao giờ có những hành vi khiếm nhã gây tổn thương người khác. Thay vào đó là sự tôn trọng, yêu thương và giúp đỡ nhau. Các học sinh luôn thể hiện sự lịch sự và quan tâm đến các bạn trong lớp. “ Để mình giúp cho” là điệp khúc chúng ta sẽ được nghe thấy rất nhiều lần trong mỗi lớp học Montessori.

Không những biết chăm sóc, yêu thương bạn bè và cô giáo, trẻ còn biết cách yêu lớp học của mình. Các học sinh luôn biết cách giữ gìn các học cụ, đồ đạc trong phòng học. Các bé còn biết cách giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh, cùng nhau trồng cây xung quanh lớp học, không xả rác ra sân trường…

Trên đây là tất cả những điều mà 1 lớp học Montessori cần phải có.

(Nguồn: dayconkieunhat.com và giaocumontessori.com)

Published by

Huyen Trinh

Nhân viên Kinh Doanh

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA