Sai hay đúng trong Montessori???

Theo phương pháp giáo dục Montessori, không có sự đúng sai và thưởng phạt mà chỉ là sự điều chỉnh và lặp đi lặp lại để trẻ thực hiện trên giáo cụ cho đúng dần từng chút một.

Mỗi trẻ nhỏ đều có tư duy, sở thích khác nhau cũng như cách nhận thức hoàn toàn riêng biệt về mọi thứ, cho nên việc bắt buộc trẻ phải làm đúng như người lớn cần có phương pháp riêng.

Sai hay đúng trong Montessori?
Sai hay đúng trong Montessori?

Trong lớp học Montessori, sẽ có rất nhiều góc học tập với rất nhiều giáo cụ để bé được tự do lựa chọn. Như vậy, ngay từ ban đầu mỗi bé đã có những lựa chọn khác nhau tùy theo sở thích của mình.
Giáo viên Montessori sẽ hướng dẫn các bé thực hành giáo cụ. Và có một thực tế là sau khi hướng dẫn giáo cụ, trẻ sẽ làm theo nhưng lại làm sai hoặc làm theo một cách nào đó trẻ tự nghĩ ra. Đừng la mắng hay lớn tiếng làm trẻ sợ. Trong chương trình Montessori, trẻ em cần sự tôn trọng do đó thay vì lớn tiếng, giáo viên Montessori sẽ làm lại đúng cách và cho trẻ quan sát lại. Với việc quan sát lặp lại một số lần trẻ sẽ nhớ và bắt chước hành động mà chúng nhìn thấy. Dần dần trẻ sẽ quen, sẽ nhớ và làm theo cho đúng. Đặc trưng của bé trong giai đoạn 3 đến 6 tuổi là khả năng bắt chước, do đó hãy để bé bắt chước hành động đúng.

Sai hay đúng trong Montessori?

Nếu giáo viên hướng dẫn nhiều lần mà trẻ vẫn chưa làm đúng, hãy vẫn kiên trì hướng dẫn trẻ dần dần từng ngày. Những giáo cụ Montessori không khó với chúng ta khi trưởng thành nhưng với bé thì lại là một chuyện khác, đôi khi khó, đôi khi vừa sức hoặc có lúc rất dễ cho bé tiếp thu, tất nhiên tùy thuộc vào khả năng của bé nữa.
Mỗi bé có một khối óc như nhau nhưng cách suy nghĩ và hành động khác nhau nên biểu hiện ra bên ngoài cũng không giống nhau. Nhiệm vụ của mỗi giáo viên Montessori (kể cả các bậc phụ huynh) chính là luôn cho trẻ thấy và làm theo những điều đúng đắn nhưng lại phù hợp với cái tôi của trẻ.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA