Phương pháp giáo dục Montessori – phương thức dạy con được cha mẹ tin tưởng

Phương pháp giáo dục Montessorri đã trải qua hơn 100 năm, được bắt nguồn từ một “Nhà trẻ” – Casa dei Bambini” ở Rome (Ý). Cho đến nay, phương pháp này đã được nhân rộng ở hơn 110 quốc gia trên thế giới. Từ năm 2003, Montessori bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam và đã có khoảng 50 – 70 trường mầm non tư áp dụng mô hình Montessori để đưa vào giảng dạy ở khắp các thành phố lớn từ Hà Nội, Tp.HCM đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình…

Thời gian gần đây, phương pháp Montessori đã trở thành một phương pháp được thảo luận khá phổ biến ở Việt Nam, thầy cô và cha mẹ cũng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các khóa học, chương trình đào tạo Montessori rất nhiều phương thức, từ sách báo tới mạng internet. Nhưng làm sao để phụ huynh biết được ngôi trường Montessori mình chọn cho con có đạt chuẩn quốc tế hay không thì hôm nay giaocumontessori sẽ chia sẻ 3 tiêu chí để phụ huynh dễ dàng đánh giá.

Tiêu chí đầu tiên: Sơ đồ giáo dục 3 chiều (Trẻ em, Giáo viên và môi trường)

Môi trường đạt chuẩn quốc tế yêu cầu được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori cho 5 lĩnh vực chính :

  • Thực hành cuộc sống (phát triển kỹ năng tự lập, kỹ năng xã hội)
  • Giác quan
  • Ngôn ngữ
  • Toán học
  • Văn hóa (khoa học địa lý, lịch sử)

Tính thực tế trong phương pháp montessori

5 lĩnh vực này giúp trẻ có thể tự do khám phá và sử dụng những giác quan để học hỏi và phát triển một cách toàn diện. Và bây giờ, va trò của người giáo viên không phải là kè kè kèm cặp mà như người “trợ lý” để định hướng và hỗ trợ trẻ khi cần thiết. Chính trẻ sẽ tự kiến tạo bản thân trong môi trường được chuẩn bị và người giáo viên Montessori giống như cầu nối trẻ với môi trường đó.

Tiêu chí thứ hai: Nguyên tắc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0~3; 3~6.

Phương pháp giáo dục Montessori còn được gọi là phương pháp dạy và học cá nhân, tập trung chú trọng đến việc phát triển khả năng đặc biệt của mỗi trẻ. Việc học trộn lẫn theo lứa tuổi từ 0~3 và 3~6 là một trong những nguyên tắc giáo dục của Montessori. Quá trình học trộn lẫn giúp cho trẻ có thể quan sát và học tập lẫn nhau, trẻ nhỏ học từ trẻ lớn hơn. Chính vì thế, các trường Montessori chuẩn thường phân chia 2 nhóm lớp học trộn lẫn từ 0-3, 3-6 tuổi.

Tiêu chí thứ ba: Giáo viên Montessori được đào tạo chuẩn Quốc tế.

Một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng giáo dục của phương pháp Montessori là chất lượng đào tạo giáo viên Montesori. Không phải trường nào được cấp chứng nhận tiêu chuẩn Montessori là có hoàn toàn khả năng đào tạo phương pháp này, vậy nên yếu tố quan trọng nhất là trường học có những giáo viên Montessori được đào tạo theo chuẩn quốc tế. Mỗi lớp học Montessori có ít nhất 2 giáo viên hướng dẫn và 1 giáo viên quan sát hỗ trợ trẻ.

Và để thực hiện chuẩn nhất phương pháp Montessori thì thầy cô, cha mẹ nhất thiết phải có những quy tắc sau:

• Không ”làm hộ” trẻ quá nhiều để trẻ có ý thức tự lập, không dựa dẫm vào sự giúp đỡ của bố mẹ, thầy cô.

• Kiên nhẫn chờ đợi trẻ từ khi bắt đầu đến khi hoàn thành công việc.

• Tạo môi trường, khuyến khích trẻ phát huy tính tự lập

• Cha mẹ cần thay đổi quan điểm giáo dục của chính bản thân mình, biết kiên nhẫn chờ đợi và tôn trọng sở thích, ham muốn của trẻ để trẻ tự do phát triển theo nhu cầu tự nhiên.

• Phối hợp giáo dục giữa gia đình và nhà trường không có nghĩa là bê nguyên xi môi trường đầy đủ các bộ giáo cụ dạy học ở nhà.

• Ở nhà phụ huynh nên tổ chức những trò chơi hoặc hoạt động cùng với con và để hiểu thêm về phương pháp này, quý vị phụ huynh nên đọc sách hoặc tạp chí về phương pháp giáo dục Montessori trên các Website hoặc Facebook về phương pháp Montessori.

Đặc biệt quý vị có thể tham khảo chương trình học của phương pháp giáo dục Montessori được áp dụng và thực hiện hoàn toàn đúng tiêu chuẩn quốc tế bằng cách ghé thăm Website Giaocumontessori.com. Môi trường Montessori thực sự luôn cởi mở, thân thiện để mọi người có thể quan sát và học hỏi. Chúng tôi luôn lắng nghe thắc mắc của quý vị và sẵn lòng giải đáp về cách trẻ thực hành phương pháp Montessori để đạt hiệu quả ở nhà trường và gia đình.

Muốn trẻ phát triển toàn diện bằng phương pháp Montessori, chính bản thân bố mẹ, gia đình phải có những thay đổi về cách nhìn đối với trẻ.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA