Phương pháp giáo dục Montessori bùng nổ tại Việt Nam

Ở Việt Nam hơn 10 năm trở lại đây, người ta bắt đầu nhắc đến Montessori như một phương pháp giáo dục tuyệt vời dành cho trẻ em, đặc biệt là các bé trong độ tuổi 0 – 6 tuổi. Montessori đã thổi bùng mong muốn học tập để trở thành cha mẹ tốt của không ít phụ huynh và trở thành phương pháp giáo dục được tin tưởng, đặt lòng tin nhất hiện nay.

Được ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20 do bà Maria Montessori sáng lập nhưng đến nay, triết lý dạy học của phương pháp Montessori vẫn còn nguyên giá trị và có ảnh hưởng rất lớn đến hầu hết các nền giáo dục phát triển trên thế giới. Hiện Montessori được áp dụng giảng dạy trên hơn 25.000 trường học ở các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Thụy Điển…

phương pháp giáo dục Montessori
giaocumontessori.com

Năm 2003, phương pháp giáo dục Montessori bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam và tính đến nay đã có khoảng 50-70 trường mầm non lớn nhỏ áp dụng phương pháp giáo dục này để đưa vào giảng dạy, tích cực mở các lớp tập huấn, hội thảo liên quan.

Đặc điểm nổi trội ở phương pháp giáo dục Montessori chính là vai trò của sự tự lập, lấy khả năng tự học làm nền tảng, chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có của trẻ. Giáo viên, phụ huynh không áp đặt trẻ mà thay vào đó là quan sát, đưa ra gợi ý và hỗ trợ khả năng tự phát triển của trẻ. Ngoài ra, phương pháp giáo dục Montessori rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho học sinh các kiến thức và trải nghiệm làm hành trang tiếp cận khoa học công nghệ tiến bộ và hiện đại.

Tính thực tế trong phương pháp montessori

Trẻ ham mê khám phá và giải quyết vấn đề bằng cách sử dụng các dụng cụ học tập phù hợp nhằm phát triển khả năng kết hợp, tính tập trung, biết yêu cầu và tìm ra cách tiếp cận học tập một cách độc lập.

• Trẻ học cách hợp tác và thỏa hiệp.

• Trẻ phát triển đều các giác quan nhờ các giáo cụ, đồ chơi thông minh chuyên dụng

• Trẻ tiếp thu và hiểu biết tất cả văn hóa, hoạt động tích cực quanh mình

• Trẻ sẽ có mục tiêu để hướng tới và phát triển các kỹ năng để tự đánh giá sự tiến bộ và khả năng của mình.

Lớp học có sự pha trộn giữa các lứa tuổi. Số lượng thường từ 20-30 học sinh, phụ trách bởi một giáo viên Montessori dày dạn kinh nghiệm và một trợ giảng. Bàn ghế trong lớp được thiết kế dành riêng cho từng cá nhân hoặc nhóm trẻ hoạt động. Giá để học cụ cũng được thiết kế và sắp xếp đủ tầm với của trẻ. Ban đầu giáo viên sẽ giới thiệu mẫu hầu hết các hoạt động, sau đó trẻ tự do lựa chọn hoạt động mà chúng yêu thích.

 

 

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA