Phương pháp giáo dục Montessori – 5 nguyên tắc cha mẹ nên biết (P1)

Phương pháp giáo dục Montessori cho rằng, bố mẹ nên làm bạn với con, dạy con bằng cách làm mẫu trước thay vì phán xét việc trẻ làm là đúng hay sai. Nếu trẻ làm sai một việc nào đó, hãy minh họa cách làm đúng cho trẻ thấy. Đừng nghiêm trọng hóa vấn đề, mà hãy tập trung giúp trẻ nhận thức được những việc trẻ chưa làm đúng.

Nếu bạn thực hiện được những điều dưới đây, bạn sẽ luôn đi đúng đường cho dù đang theo đuổi bất cứ phương pháp nuôi dạy con nào.

1. Luôn tôn trọng con

1_97058

Đây chính là một cách để bạn dạy con hiểu thế nào là tôn trọng và lịch sự, đồng thời có thể góp phần lan tỏa đến những đối tượng khác xung quanh như bạn bè, người lớn, cô giáo… Nếu chúng ta dạy trẻ cách chăm lo những thứ trẻ đang có, chúng có thể hình thành những kỹ năng này trong giai đoạn rất sớm.

2. Tự do di chuyển

2_93144

Hãy để trẻ tự do với một không gian riêng và cho trẻ cơ hội di chuyển để khám quá thế giới xung quanh mà phụ huynh không phải kè kè bên cạnh vì sợ con ngã, sợ con nghịch bẩn. Như vậy trẻ có thể khám phá môi trường sống và trải nghiệm những kỹ năng vận động mới. Khi trẻ lớn hơn, hãy tìm những nơi an toàn cho trẻ leo trèo. Khi trẻ học cách di chuyển, trẻ có thêm cơ hội phát triển, học các kỹ năng mới thông qua khám phá thế giới một cách tự do.

3. Tự do lựa chọn

Hãy luôn luôn mang cho trẻ sự lựa chọn. Điều này có lợi nhất khi chơi cùng trẻ từ 1-3 tuổi. Hãy cho trẻ ở độ tuổi này 2 lựa chọn để trẻ lựa chọn một.

3_83912

4. Dạy trẻ tự lập

Các bậc phụ huynh hãy tạo cơ hội để trẻ tự làm mọi việc. Mặc dù không nên coi trẻ là “người lớn thu nhỏ” có thể tự làm mọi thứ, nhưng trẻ không phải là những chủ thể “không biết làm gì”. Hãy cố gắng đơn giản hóa các công việc liên quan đến trẻ để chúng có thể tự làm một mình.

5. Giao tiếp

Hãy luôn nói với trẻ bằng một giọng nói rõ ràng. Nói cho trẻ tên của những đồ vật xung quanh để mở rộng vốn từ. Việc nói chuyện với trẻ cũng cần phải thể hiện được nguyên tắc NÓI-NGHE trong giao tiếp của người lớn. Hãy tôn trọng trẻ khi nói chuyện với chúng. Đừng coi việc giao tiếp chỉ đơn giản là bảo trẻ làm hay không làm việc này hay việc kia, thay vào đó hãy thường xuyên nói với trẻ về những việc xung quanh, đã và đang xảy ra.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA