Phương pháp giáo dục Montessori và những ưu điểm vượt trội

Nói đến phương pháp giáo dục Montessori thì chắc hẳn không còn quá xa lạ với chúng ta. Hiện nay phương pháp giáo dục sớm này được phát triển ở rất nhiều những trường mầm non và được các giáo viên sử dụng cho các em rất hiệu quả không chỉ ở lớp học mà phương pháp này còn thực hiện rất hiệu quả ở nhà qua sự hỗ trợ của cha mẹ. Nhưng phương thức giáo dục này lại có mức học phí khá cao so với thu nhập người Việt, vậy nên chúng ta cần phải nghiên cứu kỹ xem phương thức giáo dục này là gì? nó diễn ra theo quá trình như thế nào và có mang lại hiệu quả như mong đợi không nhé.

Phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Được ra đời từ đầu thế kỷ XX, do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập và đã được hơn 5.000 trường học ở Mỹ, Canada, Ấn Độ… áp dụng thành công trong hơn 100 năm qua.

Ở phương pháp giáo dục này rất coi trọng sự phát triển tự nhiên, những nỗ lực, tiềm năng của trẻ bằng những đồ chơi thông minh được thiết kế đặc biệt và một môi trường thân thiện, cởi mở với các giáo viên có trình độ chuyên sâu cao.

Phương pháp giáo dục Montessori

Nguyên lý thực hiện của phương pháp giáo dục Montessori

  • Trẻ tự lập, khám phá những điều hứng thú trong quá trình tự tìm tòi học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên Montessori nhưng người lớn không can thiệp quá sâu, không áp đặt bé. Từ đó thì bé có thể tiếp thu cái mới một cách từ từ và có ý thức.
  • Trẻ học tập và thu được kinh nghiệp qua đồ chơi gỗ, đồ chơi thông minh và qua những trẻ khác
  • Đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt giúp trẻ phát triển mọi mặt trong tự nhiên và cuộc sống
  • Chương trình giáo dục được phát triển dựa trên khả năng tiếp thu và lĩnh hội của trẻ
  • Đặc biệt khác với những phương pháp giáo dục thông thường chúng ta đã và đang thực hiện đó chính là học tập theo phương pháp Montessori không có hệ thống thi đua mà kết quả học tập của các bé dựa trên sự ghi chép, theo dõi hàng ngày của giáo viên dựa trên tiêu chuẩn : hành vi, thái độ, nhận thức quan trọng nhất là trẻ cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi được đến trường và tự thấy mình trưởng thành trong cuộc sống.

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Với một phương châm giáo dục hiện đại “Học trẻ để dạy trẻ tốt hơn” thì phương pháp giáo dục Montessori đã chứng minh cho các bậc phụ huynh và mọi ngừoi thấy rằng đây là một phương thức Ưu Việt và rất tiềm năng.

  • Giúp trẻ hình thành khả năng tự lập, khả năng xã hội từ rất sớm
  • Trẻ có khả năng suy nghĩ, hành xử độc lập

4_34135

  • Trẻ được học như chơi nhưng chơi mà học những kỹ năng và kiến thức tự nhiên, xã hội, địa lý thậm chí là công việc cá nhân hàng ngày
  • Trẻ được giáo dục về tính nhân văn rất sớm nên hình thành được tính cách hiền hòa, nhân ái, tự chủ.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA