Một Năm Lý Thuyết Liệu Có Đủ Cho Học Montessori?

Đây là bài viết chia sẻ của đội ngũ chuyên môn thuộc tổ chức Oreka Montessori sau 6 năm làm việc. Chúng tôi sẽ dần dần giải đáp cho bạn lý do “Một Năm Lý Thuyết Cho Học Montessori Là Không Đủ” trong các chủ đề và bài viết khác nhau. Và dưới đây là một vài ý dạo đầu:

Thường khoá học đào tạo Montessori sẽ được thiết kế như sau (tùy theo điều kiện tổ chức của mỗi hiệp hội):

1. 1-2 tháng lý thuyết:

Người học hiểu tổng quan về lịch sử hình thành, đặc trưng phương pháp và những triết lý căn bản dưới cách học coi là mặc định và chỉ việc ứng dụng, thu nạp. Khoảng thời gian này gần như chỉ giúp chúng ta tiếp cận với bức tranh tổng thể ( nếu ai may mắn lĩnh hội đầy đủ, ít may mắn hơn có thể chỉ nhìn thấy một vài mảng của bức tranh toàn cảnh). Như vậy việc chuyển hoá tâm tính bên trong mỗi người giáo viên một cách sâu sắc là không đủ thời gian để diễn ra. Hay như Maria Montessori nói : Người lớn sinh ra lại một lần nữa khi khám phá ra những bí ẩn của trẻ thơ. 

2. Giai đoạn thực hành:

Đây là phạm trù nếu để giáo viên có thể ứng dụng sâu sắc, thì việc chỉ dừng lại ở chỗ người lớn học bằng cách lặp đi lặp lại một cách chính xác các bài học và ghi nhớ chúng trước khi thực hành trên trẻ sẽ không thể giúp giáo viên tiến sâu trên con đường kết nối giữa môi trường được chuẩn bị và trẻ. Thậm chí khiến giáo viên sau khi học, đứng lớp rồi và bị mất quá nhiều năm trong cái vòng luẩn quẩn là thực hành giáo cụ này. 

3. Giai đoạn thực tập và quan sát:

Chu trình cuối của quá trình học tập trước khi hành nghề giáo viên Montessori của chúng ta, nếu may mắn chúng ta sẽ được tiếp tục truyền lửa khi nhìn thấy một khung hình lớp học Montessori như “ lý thuyết”, không may mắn thì thường đến bước này sẽ là lúc học viên “ vỡ mộng”. Nhưng nhìn thấy mô hình đó, thường không phải là mô hình chúng ta sống trong nó từ khi lớp học vận hành đến khi thành hình hài. Đó là một quá trình dài, xa và sâu hơn thế. Đặc biệt ở Việt Nam, những trường Montessori đi theo hướng chân chính hạn chế cả về tuổi đời thành lập và số lượng trường để hỗ trợ quá trình quan sát.

Do vậy, nếu chọn đi theo con đường Montessori có nghĩa là chọn con đường tự học, tự nghiên cứu, tự khai mở và tự chuyển hoá chính mình. Thế nên 1 năm tiếp cận lý thuyết với số đầu sách ít ỏi và giáo trình là không đủ đáp ứng cho nhận thức của chúng ta. Bài viết tiếp theo chúng tôi xin chia sẻ một vài những chặng đường mà chúng tôi đã đi để hoàn thiện tiến trình hỗ trợ trẻ như một sự tri ân cho những người làm Montessori tinh hoa tại Việt Nam.

(Viết từ nơi nhìn thấy bình minh lên – Oreka Montessori)

Để được tư vấn kỹ hơn về chương trình đào tạo Giáo Viên Montessori Quốc Tế, lứa tuổi 3-6, bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC OREKA MONTESSORI

Trung Tâm Đào Tạo Giáo Viên Oreka Montessori

Lô Z4-32, Trung tâm thương mại Le Parc, Km 1,5 Pháp Vân, Công viên Yên Sở, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tel: 024 6296 5023 | 098 574 9698

Email: sales@oreka.com.vn

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA