Montessori – phương pháp giáo dục dạy con theo sở trường

Phương pháp giáo dục Montessori là một cái tên đã tạo nên một làn sóng mới mẻ, cách tân trong phương pháp giáo dục trẻ nhỏ. Ở phương pháp này, các bé tự do khám phá khả năng của mình và phát triển nhanh chóng các sở trường của mình và điều thú vị đó chính là mọi ông bố bà mẹ đều có thể dạy con em mình bằng cách này.

Khác biệt ở cách tiếp cận

Untitled-1-1

Khác với những phương pháp giáo dục truyền thống là chỉ chú tâm vào sự lắng nghe, sự sao chép thì với Montessori , nó nhấn mạnh sự học hỏi thông qua tất cả các giác quan. Ở trong một lớp học Montessori, trẻ được tự học với sự bình yên cá nhân và dựa vào lựa chọn của chính mình và được ghép theo từng nhóm tuổi khác nhau (3-6tuổi, 6-9 tuổi, 9-12 tuổi) và mỗi nhóm đều trở thành một cộng đồng tí hon, nơi các bé lớn sẽ chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm cho các bé nhỏ hơn một cách tự nhiên nhất và dĩ nhiên với các bé từ 0-6 tuổi, phương pháp Montessori không có một đòi hỏi nào về học thuật nhưng bé vẫn được tiếp xúc rất nhiều với các kiến thức có mức độ từ thấp đến cao.

Có hàng trăm hoạt động khác nhau cho các bé để biến việc học hỏi thành một tiến trình khám phá hướng bé đến sự tập trung, động lực, kỷ luật và yêu thích học hỏi.

Dạy con bằng phương pháp Montessori tại nhà

montessori - phương pháp dạy con tại nhà

Với phương thức giảng dạy này, các bậc cha mẹ có thể tự dạy con tại nhà. Và một điều cần lưu ý là hãy nhìn thế giới và gia đình dưới con mắt trẻ nhỏ. Bé cần một cảm giác thuộc về nơi mình đang ở, và bé sẽ có được điều này thông qua các thói quen hàng ngày. Bố mẹ có thể để con tham gia vào quá trình dọn đồ ăn, vệ sinh nhà cửa, chăm sóc quần áo, giày dép, và cả đồ chơi nữa, nhất là những đồ chơi thông minh, đồ chơi gỗ dành riêng cho phương pháp này. Cho con cơ hội hòa nhập chính là cách tốt nhất để tạo ra sự tự giác. Tuy nhiên, tại trường học, chỉ những giáo viên được đào tạo chuyên sâu về phương pháp Montessori mới có thể thực hiện việc giảng dạy.

Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ được làm quen từ sớm với phương pháp dạy con kiểu Montessori sẽ được chuẩn bị hoàn hảo về mặt cảm xúc, xã hội và học thuật trong tương lai. Các bé có thể xếp trên trung bình trong việc làm theo chỉ dẫn, lắng nghe, đúng giờ, thể hiện trách nhiệm, đưa ra các câu hỏi, thể hiện tinh thần ham học hỏi và thích nghi với hoàn cảnh. Hiện tại, các mẹ ở Việt Nam cũng có thể tìm được một số địa chỉ trường học có thực hiện phương pháp giáo dục này cho con của mình.

 

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA