Môi trường được chuẩn bị trong phương pháp giáo dục Montessori là gì?

Với trẻ nhỏ nhu cầu nội tại rất khát khao học tập từ thế giới bên ngoài. Từ “thế giới” này rất rộng bao gồm tất cả không gian mà trẻ hiện diện tại đó, bao gồm: nhà ở của bé, trường học, nhà trẻ, vườn thú, công viên…và bất cứ nơi nào khác trẻ có thể tới.

Tuy nhiên, thông thường một môi trường mà trẻ tiếp xúc lâu dài và giúp trẻ phát triển được nhiều sẽ được quan tâm nhiều hơn, trong phương pháp Montessori, môi trường đó gọi là trường học.

MÔI TRƯỜNG ĐƯỢC CHUẨN BỊ TRONG MONTESSORI LÀ GÌ?

Cụ thể hơn và đơn giản hơn, lớp học chính là môi trường giáo dục dễ thấy và cảm nhận nhất. Đây chính là môi trường giáo dục được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng và cần thiết cho trẻ, đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm. Lớp học Montessori đúng chuẩn là một không gian với đầy đủ các giáo cụ Montessori được sắp xếp phù hợp, ngay ngắn và luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu tìm hiểu và học hỏi của trẻ.

Bên cạnh đó, giáo viên Montessori cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng, những người sẽ luôn đồng hành cùng các bé để sẵn sàng hỗ trợ tối đa những khó khăn trẻ có thể gặp. Tuy nhiên yếu tố cuối cùng cũng quan trọng không kém chính là khả năng của mỗi trẻ. Trẻ nhỏ với khả năng riêng của mình khi gặp được môi trường tốt sẽ phát triển và tạo nên định hướng ngay từ bé mà ngoài cha mẹ chính bản thân trẻ cũng có thể nhận ra.

Như vậy có thể thấy, môi trường được chuẩn bị sẽ chứa đầy đủ các yếu tố không thể thiếu từ vật chất đến con người để mang đến cho trẻ một trải nghiệm Montessori toàn diện nhất cũng như tạo định hướng bản thân cho trẻ từ rất sớm.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA