Hướng đi nào cho trường mầm non #1: Tại sao chủ trường điêu đứng trước đại dịch?

Có một câu chuyện về thảm họa sóng thần Nhật Bản như sau: Sau trận động đất gây ra sóng thần ngày 11/3/2011, trong số 70.000 cây trong rừng thông ở thành phố Rikuzentakata, tỉnh Iwate, chỉ duy nhất một cây sống sót. Nó đứng hiên ngang bất chấp trong khung cảnh đổ nát xung quanh và trở thành biểu tượng cho ý chí bất khuất của người Nhật. Có bao giờ bạn nghĩ tại sao chỉ có cây đó là sống sót trước thảm họa?

Và nếu ngôi trường của bạn được ví như một cái cây trong rừng cây, thì tại sao ngôi trường của bạn không phải là cây thông đứng vững và sống sót sau thảm họa này?

Và nếu bạn được trồng lại một cái cây hay tiếp tục chăm sóc một ngôi trường, bạn sẽ làm gì để ngôi trường ấy đứng vững trước những biến cố đang diễn ra ngay lúc này hoặc bất ngờ xảy đến trong tương lai?

Đó là một trong rất nhiều câu hỏi mà Oreka Montessori sẽ đồng hành cùng các chủ trường để trả lời. Bởi sự nghiệp hỗ trợ những em bé mầm non là một công việc cao cả, thiêng liêng và đáng trân quý.

Chúng ta sẽ dễ dàng trả lời ngay được câu hỏi: Tại sao cây thông trên lại đứng vững? Bởi rễ của nó cắm thật sâu, ăn thật sâu và kết nối sâu thăm thẳm trong lòng đất. 

Vẫn là mảnh đất ấy, nhưng chỉ mình nó làm được điều này.

Ngôi trường của bạn cũng vậy, vì sao nó lại lung lay, vì sao nó lại điêu đứng trong trận đại dịch vừa qua? Phải chăng vì trong quá trình chăm sóc, vun đắp để phát triển và xây dựng mô hình của ngôi trường chưa đủ CHIỀU SÂU. Bạn vẫn chưa tìm ra cách để đứa con tinh thần của mình đủ sức cắm rễ sâu trong lòng đất.

Kịch bản có thể đã diễn ra như thế này: Vì một cảm xúc và tình yêu với trẻ thơ hay cũng có thể vì một sự đưa đẩy bất ngờ, nhân duyên từ trước đó hoặc đôi khi đối với một số chủ trường đó là một thị trường đầy tiềm năng… Với hàng nghìn lý do tương tự, từ đó đứa con tinh thần – ngôi trường mầm non của bạn chào đời. Tiếp theo đó bạn lại gặp những vấn dề về tuyển sinh và bạn tìm kiếm những khóa học marketing, trau dồi những kỹ năng mềm để phát triển. Ít lâu sau bạn lại gặp khó khăn về nhân sự, và bạn lại đi học những khóa kỹ năng quản trị, các mẹo quản lý nhân sự thành công. Và không lâu sau bạn sẽ nhìn thấy xung quanh ngôi trường của bạn cách vài m lại có một trường mọc lên. Trường bên cạnh có cơ sở tốt hơn, có phương pháp mới, có chính sách ưu đãi học phí, v.v… thế là học sinh của bạn lại chạy sang đó. Bạn lại tiếp tục trên con đường cạnh tranh về phương pháp của mình phải mới hơn, tấm bằng của mình phải hoành tráng hơn và được cấp bởi hiệp hội uy tín hơn, cơ sở vật chất của mình phải khang trang hơn, cách quản lý và thu hút nhân sự của mình phải tài năng hơn… Nếu may mắn thành công, lúc này bạn có một mớ kinh nghiệm và tìm ra chìa khóa thành công với việc mở trường, quản lý và vận hành một cơ sở mầm non. Một vòng lặp mới lại bắt đầu khi bạn mở thêm cơ sở mới, rồi cơ sở mới nữa, chẳng mấy chốc bạn sẽ sở hữu tới 3, 5, 10…cơ sở. Chính lúc đó, bạn lại tìm những khóa học về quản lý chuỗi mầm non thành công về cách truyển lửa cho đội ngũ nhân sự đông đảo, và đặc biệt bạn đang cảm thấy vô cùng tự hào về thành tựu của mình, điều mà đôi khi bạn nghĩ đó chính là kho báu. Thế rồi bạn muốn lấn sân sang những ngành khác, ngành khác nữa với chìa khóa kho báu trong tay mình để hòng mở được nhiều kho báu tiếp theo… cho tới một ngày đại dịch xảy ra!

Hãy quay lại với đứa con tinh thần là ngôi trường mầm non của mình – Ngôi nhà thứ hai của những em bé trong độ tuổi từ 0-7 sống và học tập gần như 10 tiếng mỗi ngày, một nơi thật linh thiêng trong vụ trụ, một nơi cần biết bao tình yêu thương và sự bình an. Nhưng nhìn cho sâu bạn chẳng thấy giáo viên của mình kết nối sâu sắc với những em bé ấy, có sự đồng cảm và gắn kết sâu sắc với phụ huynh và thậm chí những cô giáo ấy cũng không hề có sự kết nối với chính bạn – người chủ nhà, bởi chỉ một nơi trả lương cao hơn họ sẵn sàng từ biệt bạn và những đứa nhỏ. Và ngược lại phụ huynh của bạn cũng vậy, họ không có sự kết nối với giáo viên của bạn, ngôi trường của bạn và với chính bạn, thế nên chỉ một ngôi trường với vẻ ngoài tương tự và mức học phí thấp hơn một chút họ cũng sẵn sàng chuyển trường cho con. Và còn vì NGÔI TRƯỜNG CỦA BẠN CŨNG GIỐNG NHƯ BAO NGÔI TRƯỜNG KHÁC XUNG QUANH BẠN, bởi công thức, chìa khóa mà bạn đang nắm, những người khác cũng sẽ nhanh chóng tìm ra chúng và làm theo cách mà bạn đang làm, thậm chí còn tinh vi hơn rất nhiều. 

Và khi đại dịch đến, bạn biết chính xác những gì đang xảy ra: Làm sao bạn kêu gọi sự đồng cảm của phụ huynh và nhân sự khi chưa bao giờ có sự đồng cảm ngay từ đầu ở đó. Làm sao bạn nói với những em bé rằng:” Đây là ngôi nhà dành cho tâm hồn của con” khi các trường khác sẽ mọc lên trong tích tắc giống hệt bạn ngay khi trường bạn sập.

Tất cả bởi vì sự cắm rễ trong nhau đều chưa đủ sâu, không sâu vì bạn chưa bao giờ nghĩ tới việc vun đắp cho cái cây với bộ rễ khỏe mạnh trong lòng đất. Bởi bạn còn mải mê chăm chút cho dáng hình bề ngoài của nó và vì nó tượng trưng cho sự thành công của bạn.

Trẻ con, những em bé của chúng ta chứa đựng một thế giới linh thiêng và kỳ diệu hơn thế; một thế giới chân thực mà chỉ có sự chân thành, sự tâm huyết và hết lòng vì con trẻ mới có thể xứng đáng được bảo toàn.

Chúng tôi mong rằng những bài viết tiếp theo sẽ từng bước giúp cho những chủ trường, những giáo viên – những người dũng cảm dám nhìn nhận vào sự thật và sẵn sàng thay đổi.

– Chúng ta sẽ đi cùng nhau vì thế giới ngày mai tốt đẹp hơn bắt đầu từ trẻ thơ của ngày hôm nay-


Để được tư vấn về khoá đào tạo giáo viên Montessori, giáo cụ Montessori và giải pháp thiết kế trường học xin vui lòng liên hệ:
Công ty Cổ phần Giáo Dục Oreka Montessori
Lô 32-34 TTTM LePARC, Gamuda City, Công viên Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
Hotline: 098 4424 196 
Email: sales@oreka.com.vn

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA