Học Montessori không chỉ trong phòng học

Khí nhắc tới Montessori, đa số mọi người sẽ nghĩ học sinh sẽ học chủ yếu trong phòng học với giáo viên Montessori. Tại đây bé sẽ được tiếp xúc, học tập với giáo cụ Montessori, các góc học tập riêng biệt và dễ dàng lựa chọn. Suy nghĩ này đúng một phần, tuy nhiên thực tế trẻ được nhiều hơn vậy.

Học montessori không chỉ trong phòng học
Học montessori không chỉ trong phòng học

Trong phương pháp giáo dục Montessori, trẻ rất được chú trọng quan sát môi trường bên ngoài lớp học. Điều này vô cùng hữu ích khi vừa giúp trẻ học tập trong hứng thú, vừa giúp trẻ tiếp xúc được với thế giới xung quanh bằng nhiều giác quan, không chỉ là thị giác.
Vậy, học ngoài phòng là học ở đâu và trẻ sẽ học gì?
Học ngoài phòng gần nhất chính là tại khuôn viên trường. Mỗi trường mầm non Montessori đều có những khu học tập ngoài trời với những đồ dùng vô cùng thực tế: chậu hoa, cây cối, bụi cây, vòi nước hay có thể là một khu vườn nhỏ. Tại đây trẻ sẽ được tự do tìm hiểu thế giới trước mắt mình để biết được một cái cây, bông hoa, con bọ thực tế là như thế nào chứ không đơn thuần chỉ biết hình ảnh của chúng trong các giáo cụ tại lớp học Montessori.

học montessori không chỉ trong phòng học
Học montessori không chỉ trong phòng học

Nơi tiếp theo để cho trẻ học ngoài lớp chính là công viên và vườn bách thú. Đây đều là những nơi công cộng có khuôn viên tương đối rộng rãi thoáng mát vô cùng phù hợp cho trẻ vui chơi học tập. Sau các giờ học với các đồ chơi gỗ, đồ chơi thông minh trong lớp thì một không gian nhiều cây cối, con vật lại rộng rãi như công viên và vườn bách thú là rất lí tưởng. Giáo viên Montessori có thể cho trẻ thoải mái hoạt động nhưng vẫn an toàn trong vòng kiểm soát. Kết thúc mỗi buổi sinh hoạt ngoài trời này, giáo viên có thể cảm nhận được cảm giác của bé thế nào, phấn khích ra sao.
Học montessori không chỉ trong phòng học

Học montessori không chỉ trong phòng học

Với các bậc cha mẹ, nhà cũng là một môi trường quan sát hay dành cho bé. Hãy đi cùng và cho bé được xem nhiều thứ bên trong và ngoài nhà vì nhà là nơi vô cùng gần gũi với các đồ vật hoàn toàn thực tế. Nếu có thể hãy cho trẻ được sờ vào vật ngay lúc quan sát để tăng cường khả năng xúc giác của trẻ.
Phương pháp Montessori không gói gọn trong một phòng học với những bức tường và giáo cụ mà ngược lại, luôn kết nối với thế giới bên ngoài thực tế.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA