Hoạt động như các nhà động vật học bằng phương pháp Montessori

3

Trẻ em và người lớn đều thích chim ruồi. Việc tạo một khoảng sân sau nhà hay môi trường sống bên ngoài mà thu hút được cả chim ruồi và bướm là một trải nghiệm Montessori ngoài trời hoàn hảo. Nó kết hợp giữa Thực hành Cuộc sống (làm vườn, nghệ thuật, nhiếp ảnh), thực vật học (nhận dạng thực vật) và động vật học (nhận dạng và quan sát động vật, thói quen và môi trường sống).

Sau đây là một số sự thật thú vị về chim ruồi mà bạn và học sinh hay con của bạn có thể không biết, cùng với các lời khuyên về việc phát triển một khu vườn để thu hút cả chim ruồi và bướm.

 • Chim ruồi là loài nhỏ nhất trong số các loài chim, với kích thước trong khoảng 6-20cm.
 • Có khoảng 330 – 352 loài chim ruồi ở châu Mỹ, hầu hết được tìm thấy ở vùng nhiệt đới. Không có chim ruồi ở bán cầu Đông.
 • Có 112 loài chim ruồi ở toàn Bắc Mỹ.
 • Chim ruồi họng hồng là loài chim ruồi duy nhất sinh sản ở vùng tây sông Mississippi.
 • Sinh vật bay nhỏ bé này nặng bằng một đồng xu Mỹ (khoảng 2.8 g), nhưng có thể hoàn thành một chuyến bay không nghỉ qua Vịnh Mexico trong quá trình di cư – một khoảng cách trên 500 dặm.
 • Tên tiếng Bồ Đào Nha cho “chim ruồi” được dịch một cách văn vẻ là “kẻ hôn hoa”.
 • Chim ruồi đập cánh ở tốc độ 40-80 mỗi giây và bay 30 dặm mỗi giờ.
 • Chim ruồi là loài chim duy nhất có thể thực sự bay về phía sau và bay lộn ngược.
 • Nhịp tim của một con chim ruồi ở giữa 500 và 1260 nhịp mỗi phút vào ban ngày và tụt xuống dười 50 vào ban đêm.
 • Trong khi chim ruồi thích mật hoa từ thức ăn và hoa, phần lớn trong chế độ ăn của chúng cũng có côn trùng.
 • Nơi tốt nhất để ngắm nhiều loại chim ruồi là ở Đông Nam Arizona.

Chim ruồi quen tìm kiếm thức ăn bằng mắt, được gọi là “traplining” – chúng hầu như không có cảm giác về mùi hương. Chúng được thu hút bởi các loại hoa bắt mắt hoặc sản xuất ra mật, hơn là các loại có hương thơm mạnh. Việc trồng một khu vườn hấp dẫn sẽ thu hút đỉnh điểm bản chất hiếu kì của chúng, và nhanh chóng dẫn chúng tìm ra bất kì nguồn thức ăn mới nào có thể. Tôi cũng khuyến khích bạn trồng các loài cây để thu hút bướm, vì chúng chậm hơn và dễ tiếp cận ở khoảng cách gần hơn.

Có một chú ý thú vị rằng việc gieo trồng các giống cây lai thường cho ít mật hoa hơn các loài hoang dã, do đó tốt nhất là hãy xin lời khuyên về các giống thực vật bản địa tại các trung tâm nông nghiệp địa phương. Thực vật bản địa cũng cần ít nước, phân bón và thuốc trừ sâu hơn. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu rất không được khuyến khích vì chúng loại bỏ các loài côn trùng nhỏ như chim ruồi, mà phụ thuộc nhiều vào đạm. Thêm vào đó, chim ruồi cũng trực tiếp ăn thuốc trừ sâu được phun lên hoa, khiến chúng có thể bị ốm hoặc chết.

Các chuyên gia về chim ruồi khuyến khích việc ghi nhờ ba nguyên tắc sau khi trồng vườn:

 • 1. Trồng cây ở các địa điểm khác nhau.
 • 2. Trồng các cụm cây cùng loài với nhau.
 • 3. Trồng hoa với thời điểm nở khác nhau để cung cấp mật hoa trong suốt các mùa.

hoạt động

Khi bạn thiết kế xong môi trường sống, khuyến khích trẻ hành động như các nhà động vật học

Hãy dể ý đến việc chim ruồi đến và đi trong vườn nhà bạn. Loài cây nào thu hút chúng nhất? Có tổ chim nào không? Dạy trẻ cách sử dụng bách khoa về các loài vật (field guide) để nhận dạng các loài chim và bướm sống trong vườn.  Khuyến khích trẻ tự làm một bản bách khoa về các loài vật của riêng mình, vẽ và chụp ảnh các sinh vật tới đó làm nhà. (Nhớ rằng khi tiếp cận các loài bướm, không nên để bóng của bạn đè vào chúng vì chúng sẽ sợ hãi và bay đi).

Bạn có biết trong một năm, chim ruồi đã không bỏ sót một mét vuông nào của Mỹ hay nam Canada để tìm kiếm thức ăn? Việc trồng vườn cho chim ruồi và bướm rất dễ dàng và bổ ích. Bạn và con bạn sẽ có rất nhiều ngày vui vẻ thư giãn giữa vẻ đẹp của tự nhiên và tạo hoá.

(Được dịch bởi dayconkieunhat.com giaocumontessori.com. Mọi trích dẫn, sao chép thông tin, vui lòng ghi rõ trích từ giaocumontessori.com – Dayconkieunhat.com).

Liên hệ Oreka Montessori để được tư vấn thêm: – Hà Nội: 04 62965023; – TP HCM: 08 629 62838

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA