Hiểu Rõ Về Sự Nhập Thể Trong Montessori

Đây là khái niệm TÂM LINH quan trọng tiếp theo trong MONTESSORI mà người học cần nắm rõ.

Sau khi hiểu rõ về PHÔI THAI TINH THẦN, chúng ta đã nhìn thấy rõ phần linh hồn – đời sống tinh thần bên trong trẻ sơ sinh. “Giáo viên Montessori cần phải thấu rõ điều này, nếu không thừa nhận phôi thai tinh thần, tức không thừa nhận đời sống tâm linh của trẻ thơ thì chúng ta chẳng thể tiếp tục cuộc hành trình “- Đây là lời của riêng chúng tôi tới cộng đồng Montessori Việt Nam.

Lúc này, Maria Montessori hướng dẫn chúng ta hãy hình dung về hình ảnh thật ấn tượng: Linh hồn bị giam cầm trong bóng tối cố gắng vươn ra ánh sáng để sinh ra và lớn lên trong một môi trường chưa được chuẩn bị cho một sự kiện lớn lao như thế. 

Vậy câu hỏi đặt ra là : Linh hồn này sẽ vươn ra như thế nào để hiển lộ ra bên ngoài?
Để trả lời cho câu hỏi này, Maria Montessori đã sử dụng khái niệm NHẬP THỂ giúp chúng ta hiểu rõ:

 1. Định nghĩa về NHẬP THỂ: Sự kích hoạt các cơ quan vận động của bé là sự nhập thể giữa chức năng của cá thể với những đặc điểm của riêng nó.( Bí ẩn trẻ thơ)
 2. Để giải thích rõ về nhâp thể bà đã đưa ra các luận điểm sau cho chúng ta:
 • Thứ nhất là xem xét, nghiên cứu, tìm hiểu sự khác biệt giữa con người và động vật: Thiên nhiên đã huấn luyện đứa bé khác hơn so với con non của động vật ở chỗ: thiên nhiên đã đặt lĩnh vực vận động ra khỏi sự lệ thuộc vào cái áp đặt độc đoán của bản năng.
  Lúc này, chúng ta có sự nghiên cứu sâu sắc về khoa học trên phương diện này thông qua: Lịch sử, sinh học, triết học…chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều về luận điểm này của Montessori.
  Ví dụ dưới đây là trích dẫn trong cuốn Sapiens- Lược xử loài người do tiến sĩ Harari viết cũng giải thích rất rõ như trong trang 73,74 và 75 trong cuốn Bí ẩn tuổi thơ của Maria Montessori- bản dịch tiếng việt:
  Cái nhìn về em bé sơ sinh theo một khía cạnh của sinh học, văn hoá và lịch sử: Một trong những đặc điểm riêng biệt của con người bên cạnh đặc điểm loài người có bộ não cực lớn là: Chúng ta đứng thẳng trên hai chân, và phụ nữ phải trả giá đắt cho điều đó trong quá trình tiến hoá. Dáng đi thẳng làm cho hông hẹp lại, chèn ép đường sinh – và điều này xảy ra khi mà đầu của trẻ sơ sinh ngày càng trở lên lớn hơn. Chết khi sinh nở đã trở thành một mối nguy hiểm lớn đối với phụ nữ. Những phụ nữ sinh non, khi não và đầu của trẻ sơ sinh vẫn còn tương đối nhỏ và mềm, thì vượt cạn tốt hơn và thêm cơ hội sống sót để có thêm con. Chọn lọc tự nhiên do đó ủng hộ việc sinh non. Và quả thực so với các động vật khác, con người được sinh sớm khi còn chưa phát triển. Một con ngựa con có thể đứng dậy ngay sau khi được sinh ra; một con mèo con có thể tự kiếm ăn khi mới một vài tuần tuổi. Còn những em bé sơ sinh thì bất lực, phụ thuộc nhiều năm vào bố mẹ để nhận sự nuôi dưỡng, bảo vệ và giáo dục. Thực tế này đã đóng góp rất nhiều cho năng lực mang tính xã hội kỳ diệu của loài người và các vấn đề xã hội để mình nó có. Khi nuôi con nhỏ, đòi hỏi sự giúp đỡ liên tục từ các thành viên khác trong gia đình và hàng xóm. Cả một bộ tộc phải cùng chung sức nuôi dưỡng một con người. Do đó, tiến hoá ủng hộ những ai có thể hình thành các mối quan hệ xã hội chặt chẽ. Ngoài ra, do con người được sinh ra khi chưa phát triển toàn diện, nên họ có thể được giáo dục và xã hội hoá ở mức độ lớn hơn nhiều so với bất kỳ động vật nào. Hầu hết bào thai của động vật có vú giống như đất nung đã tráng men trong lò, mọi nỗ lực ép vào khuôn sẽ làm xước hoặc phá hỏng chúng. Còn bào thai người giống như thủy tinh nóng chảy trong lò. Có thể xe chúng thành sợi, kéo dài và định hình dễ dàng đến ngạc nhiên. 
 • Thứ hai bà chỉ cho chúng ta nhìn thấu mối tương quan giữa : Ý Chí, Tinh thần và Thể Xác.
  Như trên đã nói, không giống như con vật tuân theo bản năng. Ở đứa trẻ, bản năng rút lui; cơ bắp mạnh mẽ và tuân phục chờ đợi mệnh lệnh mới; chúng chờ sự chỉ huy của ý chí điều khiển chúng để phục vụ tinh thần của con người. Chúng phải bộc lộ không chỉ các đặc tính chung của giống loài mà còn một TÂM HỒN riêng lẻ của cá nhân. Bà lấy ví dụ rất rõ về việc EM BÉ RỒI SẼ BIẾT NÓI (đó là đặc trưng của loài người), nhưng chúng ta không biết đó sẽ là ngôn ngữ nào. Vì BÉ SẼ LÀ KẺ SÁNG TẠO RA BẢN THỂ MỚI CỦA RIÊNG MÌNH TRONG QUAN HỆ VỚI MÔI TRƯỜNG. 
 • Thứ ba, bà chỉ cho chúng ta thấy rõ về sự VẬN ĐỘNG. Kích hoạt các cơ quan vận động của bé là để quá trình nhập thể được diễn ra. Để nghiên cứu sâu hơn về vận động, thì chúng ta cần nghiên cứu về một lĩnh vực khoa học có tên là: Cấu tạo cơ thể người hoặc môn cơ thể học. Maria Montessori đã trải qua quá trình nghiên cứu khoa học đó vô cùng xuất sắc.

Và cuối cùng bà kết luận: Đứa trẻ sở hữu đời sống tinh thần – Tâm linh trước khi có đời sống vận động. Đời sống tinh thần này hiện hữu trước và cách biệt với bất cứ biểu hiện nào bên ngoài. 

(Bài viết được thực hiện bởi Oreka Montessori theo nguồn sách Bí Ẩn Tuổi Thơ, và Lược Sử Loài Người, vui lòng ghi rõ nguồn khi chia sẻ)

Để được tư vấn về chương trình đào tạo Giáo Viên Montessori Quốc Tế, lứa tuổi 3-6, được kết hợp đào tạo bởi Trung tâm đào tạo Oreka Montessori và viện Montitute – Hoa Kỳ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC OREKA MONTESSORI

Trung Tâm Đào Tạo Giáo Viên Oreka Montessori

Lô Z4-32, Trung tâm thương mại Le Parc, Km 1,5 Pháp Vân, Công viên Yên Sở, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tel: 024 6296 5023 | 098 574 9698

Email: sales@oreka.com.vn

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA