Hành Trình Khám Phá Tâm Linh- Một hành trình không thể thiếu nếu muốn tiến sâu vào phương pháp Montessori

Vì sao chúng tôi lại bàn về chủ đề này? Đơn giản vì nó sẽ giúp chúng ta nhìn nhận thật kỹ vào bức tranh tổng thể mà Maria Montessori muốn nói đến. 

Trong các cuốn sách mà bà viết đã được dịch ra tiếng Việt: Khám phá trẻ thơ, bí ẩn trẻ thơ, trẻ thơ trong gia đình, trí tuệ thẩm thấu… phần lớn người đọc (học viên, giáo viên, cha mẹ) đều thấy trừu tượng, mơ hồ và khó hiểu. Điều đó là vì bản thân chúng ta thiếu hai thứ:

1. Trải nghiệm tâm linh và tôn giáo đúng nghĩa. 

2. Cách làm/nghiên cứu khoa học tử tế. Cả hai điều này đều không tồn tại trong xã hội và giáo dục Việt Nam- nơi mà thế hệ chúng ta sinh ra và lớn lên. 

Những luận điểm tâm linh mà Maria Montessori viết: Phôi thai tinh thần, Nhập thể, đấng sáng tạo, hay những câu cầu nguyện mà bà đưa đến với ý nghĩa hỗ trợ sự chuyển hoá của người lớn trong việc phụng sự linh hồn em bé. Và nếu không có những trải nghiệm đó diễn ra trong bản thể chúng ta, tâm hồn của chúng ta khó có thể rung lên hoặc giữ cho nhịp rung đều đặn khi nghiên cứu phương pháp của bà. Nếu không có sự rung đó thì những câu chữ, những bài thực hành giáo cụ, những rao giảng về triết lý chỉ như một ngôn từ sáo rỗng. 

Và khi không hiểu được sâu sắc, thì hệ quả là chúng ta chẳng biết gì về trẻ theo như Maria nói, chúng ta cũng không tìm thấy kho báu tiềm ẩn nơi trẻ, thế nên các tình huống, các ca tâm lý…giáo viên không thể xử lý theo triết lý. Dần dần niềm tin bị mất, chúng ta lại quay trở về với khuôn cũ, lối ứng xử cũ của chúng ta với trẻ, chỉ là nay chúng ta cho thêm trẻ những lớp học đẹp đẽ hơn, nhiều sự tôn trọng hơn, may mắn hơn thì có cả tình yêu và sự đam mê trong đó. Chỉ bấy nhiêu chúng ta cũng thấy ở trẻ có biết bao sự thay đổi, thế là chúng ta thỏa mãn, thậm chí tự mãn và tạm dừng. Vậy là bí mật của trẻ do Maria khám phá vẫn nằm trong trẻ, rồi bị mất đi theo thời gian khi trẻ lớn lên, còn chúng ta vẫn không thể chạm vào và thấu hiểu trọn vẹn. 

Chúng ta – những người đang đọc những dòng này có thể vẫn đang tiếp tục hành trình và còn trọn vẹn niềm tin và động lực. Cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm trên mỗi thành tựu mà chúng ta thực chứng với mong muốn xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn như tinh thần Maria Montessori. 

Bài viết tiếp theo sau bổ sung cho chủ đề này chúng tôi sẽ chia sẻ trên trải nghiệm thực chứng của chính chúng tôi khi làm việc với các em bé. 

Và chắc chắn chủ đề về phần thứ 2 đã nhắc tới ở trên: Làm khoa học, nghiên cứu khoa học tử tế để hiểu Montessori sẽ là những chủ đề tiếp theo mà chúng ta sẽ bàn luận. 

(Bài viết được thực hiện bởi đội ngũ Oreka Montessori – Vui lòng trích dẫn nguồn khi chia sẻ)

Để được tư vấn về chương trình đào tạo Giáo Viên Montessori Quốc Tế, lứa tuổi 3-6, được kết hợp đào tạo bởi Trung tâm đào tạo Oreka Montessori và viện Montitute – Hoa Kỳ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN GIÁO DỤC OREKA MONTESSORI

Trung Tâm Đào Tạo Giáo Viên Oreka Montessori

Lô Z4-32, Trung tâm thương mại Le Parc, Km 1,5 Pháp Vân, Công viên Yên Sở, P. Yên Sở, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Tel: 024 6296 5023 | 098 574 9698

Email: sales@oreka.com.vn

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA