Giáo dục giới tính cho trẻ khi nào và như thế nào?

Như bài phân tích trước, trẻ 3 tuổi đã có thể nhận thức con trai và con gái khác nhau như thế nào. Ví dụ con trai thì thích siêu nhân, con gái thích công chúa. Con gái thích màu hồng, con trai không để tóc dài và không mặc váy. Chỉ con gái có thể sinh em bé và tiết ra sữa cho em bé bú. Với những nhận thức như vậy ở đứa trẻ 3 tuổi, các bậc cha mẹ và thầy cô có thể bắt đầu đưa giáo dục giới tính vào cho trẻ ở độ tuổi này bằng những giải thích đơn giản. Và ở tuổi lớn hơn, có thể dạy cho trẻ những kiến thức giới tính sâu hơn.


Bắt đầu từ những bức tranh cơ thể người, hoặc những cuốn sách khoa học về cơ thể người, giúp trẻ hiểu được cơ thể con trai và con gái khác nhau.

giao duc gioi tinh


Đơn giản nữa là khi bố mẹ cho con đi những nhà vệ sinh công cộng, luôn chú ý hướng dẫn trẻ nhận biết đâu là phòng vệ sinh nam, đâu là phòng vệ sinh nữ dựa vào hình ảnh ở cửa. Giải thích cho con, con trai và con gái phải đi nhà vệ sinh riêng.


Nếu con hỏi bạn những câu như : “Mẹ ơi, em bé sinh ra như thế nào?” hoặc “Mẹ ơi, mẹ pha sữa bột rồi mẹ làm thế nào để đổ vào người mẹ và cho em bé bú?”…Lúc này, cha mẹ cần giải thích chính xác với con, không nói tránh đi hoặc gạt đi.


Tiếp theo là dạy bé gái lau vùng kín từ trước ra sau để tránh viêm nhiễm, dạy bé trai không được lấy tay nghịch bộ phận sinh dục. Và bộ phận đó của bé trai và bé gái đều thuộc vào những thứ riêng tư kín đáo, không để ai nhìn thấy hoặc đụng vào. Do vậy con thay quần áo cần phải vào phòng riêng.


Chỉ là những điều nhỏ nhặt vậy thôi, nhưng nếu bố mẹ chú ý sẽ dạy được cho trẻ những kiến thức giới tính bổ ích.
Ở Nhật Bản, trẻ tiểu học sẽ học về kinh nguyệt, nguyên tắc khi mang thai, đọc những cuốn sách tranh mô tả sơ lược quá trình “tạo ra em bé” của bố mẹ. Trẻ trung học sẽ học về các biện pháp tránh thai, bệnh lây truyền qua đường tình dục và các khía cạnh đạo đức. Việc phổ cập giáo dục giới tính ở Nhật Bản dường như khiến các ông bố bà mẹ thoải mái hơn nhiều khi không phải lo đối mặt với những thắc mắc, băn khoăn của trẻ ở độ tuổi mới lớn nhiều tò mò.


(Biên tập bởi dayconkieunhat.com – giaocumontessori.com.Mọi trích dẫn, sao chép thông thông tin, vui lòng ghi rõ trích từ giaocumontessori.com –Dayconkieunhat.com)

Gọi điện cho Oreka để được tư vấn thêm: – Hà Nội: 04 62965023; – TP HCM: 08 629 62838

Published by

Huyen Trinh

Nhân viên Kinh Doanh

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA