Cách nhận biết đồ chơi giáo dục Montessori đạt chuẩn

Đồ chơi giáo dục hay còn gọi là giáo cụ hiện nay có mặt trên tất cả các trường mẫu giáo. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nền tảng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ say này.

Giáo cụ Montessori là một trong những lựa chọn tối ưu dành cho trẻ, nhưng không phải ở đâu cũng có những giáo cụ đạt chuẩn và không phải ai cũng hiểu hết được tầm quan trọng của loại giáo cụ này. Vậy nên ngày hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các phụ huynh có hiểu biết đúng đắn nhất về tầm quan trọng của giáo cụ Montessori trong sự hình thành và phát triển của trẻ.

 1. Giáo cụ mầm non là gì?

  đồ chơi giáo dục - image003

Việc đầu tiên để hiểu rõ hơn một thứ gì thì ta cần phải biết nó là gì?

Khái niệm này được hiểu là những đồ dùng, dụng cụ, mô hình đồ dùng dạy học mầm non được sử dụng trong quá trình giảng dạy đối với trẻ ở bậc học mầm non (dưới 6 tuổi)

Thay vì những ngôn ngữ, chữ viết hay những câu nói quá phức tạp đối với trẻ thì Giáo cụ có vai trò quan trọng nó góp phần làm cụ thể, đơn giản hóa các khái niệm dựa trên những ngôn ngữ trừu tượng mà thầy cô, cha mẹ truyền đạt. Thông qua những giáo cụ mầm non chất lượng này các bé có thể dễ hình dung, ghi nhớ những kiến thức từ đơn giản cho đến phức tạp.

Trong hệ thống giáo dục, thì giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên và cũng là nền tảng cho sự phát triển trí tuệ và cảm xúc, kỹ năng của bé sau này. Vì vậy, cần hết sức cẩn trọng trong cách lựa chọn phương pháp để truyền đạt kiến thức đến các con. Song song với nhiệm vụ xây dựng một nền giáo dục toàn diện đổi mới cả phương pháp và nội dung thì việc lựa chọn những giáo cụ tốt cũng mang ý nghĩa quan trọng.

 1. Giáo cụ mầm non đạt chuẩn trong phương pháp giáo dục Montessori

Khả năng tự học hỏi, tự giác, sáng tạo của trẻ đặc biệt được chú trọng trong phương pháp giáo dục Montessori. Vậy nên để giúp trẻ dễ dàng hơn trong quá trình tự tìm tòi đó, những giáo cụ thông minh ra đời giúp các con dễ dàng nhận biết về thế giới xung quanh.

Phạm vi của bộ giáo cụ Montessori bao gồm tất cả các lĩnh vực trong đời sống, xã hội, lịch sử, địa lý…, có nghĩa là bất cứ thứ gì xuất hiện ở đời thực đều có thể được áp dụng và xây dựng thành các bộ giáo cụ trong lớp học. Bao gồm :

 • Giáo cụ mầm non về các lĩnh vực âm nhạc, khoa học, nghệ thuật, ngôn ngữ, toán học, địa lý, giáo cụ thực hành cuộc sống cho trẻ từ 3- 6 tuổi
 • Đồ chơi trí tuệ: bộ chốt cắm nhỏ, chốt ngang uốn khúc, chốt ngang thẳng, hình khối và khay……cho trẻ từ dưới 3 tuổi.

Thông qua việc trải nghiệm các bộ giáo cụ và đồ dùng dạy học mầm non, các con sẽ lựa chọn học cùng những đồ vật mà chúng yêu thích, từ đó khơi dậy sự say mê học tập và rèn luyện được tính tự lập ở trẻ.

 1. Cách nhận biết giáo cụ mầm non Montessori chất lượng

Với sự tin tưởng và ưa chuộng phương pháp giáo dục Montessori cho trẻ, nhiều cá nhân đã lợi dụng làm giả một số sản phẩm của Montessori rồi bán ra thị trường với giá rẻ hơn rất nhiều giá ban đầu. Để tránh mua phải sản phẩm này các bậc phụ huynh nên ghi nhớ một số dấu hiệu để phân biệt giáo cụ Montessori thật và giả dưới đây :

 • Giáo cụ Montessori có độ chuẩn xác cao, thường được làm bằng chất lượng tự nhiên như gỗ, mây, tre… Một số ít sản phẩm làm từ nhựa nguyên sinh.
 • Những giáo cụ mần non Montessori phải có chỉ số đảm bảo an toàn cho trẻ trên sản phẩm như: ISO 9001 (chứng nhận về chất lượng), ISO 14001 (về tiêu chuẩn môi trường).
 • tất cả giáo cụ Montessori nếu được phủ sơn thì lớp sơn đó phải tuyệt đối không độc và được kiểm chứng tại phòng thí nghiệm sinh hóa TUV Rheinland ở Cộng hòa liên bang Đức. Vì thế những sản phẩm đảm bảo chất lượng sẽ được dán tem CE trên bao bì, tem nhãn.
 • Ở Việt Nam, những giáo cụ Montessori được nhập khẩu phải có giấychứng nhận đầy đủ, đặc biệt phải có sự cho phép của Trung tâm kiểm định đo lường chất lượng quốc gia Việt Nam.

Trên đây là một số kiến thức và dấu hiệu để giúp các thầy cô và phụ huynh lựa chọn cho các con những đồ dùng học tập hữu ích và đạt tiêu chuẩn.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA