5 điều tuyệt vời về phương pháp giáo dục Montessori

Hiện nay, là một đất nước đang phát triển, Việt Nam du nhập rất nhiều phương pháp giáo dục mới và một trong những phương pháp rất hiệu quả, hữu hiệu đối với sự phát triển tự nhiên của trẻ cùng với sự giúp đỡ của người hướng dẫn, đồ vật. Đó chính là phương pháp Montessori. Rất nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến phương pháp giáo dục Montessori để áp dụng cho con cái mình. Tuy nhiên, có những điều khá thú vị về phương pháp giáo dục Montessori hiện đại này mà nhiều người còn chưa biết đến. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các phụ huynh điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori mà bố mẹ nào cũng nên biết.

Mùa hè của bé

Phương pháp giáo dục Montessori là phương pháp giúp trẻ kích thích phát triển trí não

Phương pháp Montessori là một cách giáo dục khá mới lạ, nó vận dụng tư duy và trí não nhiều hơn thay vì cố gắng ghi nhớ lại những gì được bố mẹ hay giáo viên đã dạy. Thay vào đó, trẻ sẽ tự khám phá, tự chơi, tự học để có thể hiểu và định hình về thế giới qua những gì được thực hành bằng việc sử dụng những giáo cụ, đồ dùng học tập chuyên biệt, dành riêng cho từng vùng phát triển để trẻ phát triển một cách toàn diện chứ không chỉ là kiến thức cơ bản mà còn là kiến thức về cuộc sống, khoa học, địa lý, văn hóa…

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ chủ động và tự lập hơn

Với phương pháp này, trẻ tiếp cận và hoạt động, hình thành các kiến thức được học hoàn toàn tự nhiên, nên sẽ chủ động, dễ dàng nắm bắt thông tin một cách hoàn toàn tự lập. Trẻ cũng sẽ có ý thức chủ động hơn trong những việc liên quan đến bản thân mà khó có phương pháp nào có thể so sánh. Điều đó giúp trẻ chủ động học, tự tìm hiểu, tự khám phá và tự rút ra kết luận về điều đúng hay sai và tham gia vào những hoạt động để tìm hiểu và khám phá đam mê của bản thân. Quan trọng hơn là người lớn không nên áp đặt, can thiệp vào sự phát triển của trẻ theo như cách dạy của phương pháp giáo dục Montessori.

Phương pháp giáo dục Montessori tạo cho trẻ có cơ hội phát triển kĩ năng xã hội tốt hơn

Áp dụng phương pháp giáo dục Montessori, một đứa trẻ sẽ có các mốc tuổi phát triển vô cùng nhạy bén đồng thời phát triển các kĩ năng xã hội ngay từ nhỏ. Phương pháp giáo dục Montessori có quá trình phát triển theo độ tuổi cách đều 3 năm, chẳng hạn như 0-3 tuổi, 3-6 tuổi, từ 6-9 tuổi và 9-12 tuổi.

Với mỗi giai đoạn, trẻ sẽ được phát huy tối đa năng lực của bản thân, trong đó có cả những kĩ năng xã hội như kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tìm kiếm và phát hiện, kĩ năng quan sát… Qua những gì mà trẻ học được, trẻ sẽ phát triển tốt nhất các năng lực tiềm ẩn qua tri giác của bản thân.

Phương pháp giáo dục Montessori giúp trẻ học và hiểu được tính nhân văn thông qua cách dạy của bố mẹ

Khoa học đã chứng minh rằng mọi đứa trẻ đều có bản năng hầu như giống nhau ngay từ khi mới ra đời. Cho đến khi giai đoạn 6 tuổi – giai đoạn phát triển trí não mạnh nhất, trẻ sẽ hình thành và bộc lộ những bản tính khác nhau.

Trẻ sẽ được hình thành những tính cách nhân ái và biết yêu thương mọi vật xung quanh trong quá trình học tập. Những trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori cũng trở nên hiền hòa và tự chủ hơn trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Phương pháp giáo dục Montessori phù hợp với tất cả đối tượng trẻ em

Theo những chuyên gia giáo dục, phương pháp giáo dục Montessori có thể phù hợp với mọi đối tượng trẻ em mà không phân biệt vùng miền hay ngôn ngữ. Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có những tiềm năng phát triển và quan trọng là cách giáo dục và môi trường xung quanh để trưởng thành.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA