5 điều tuyệt vời mà phương pháp Motessori mang lại cho trẻ

Phương pháp giáo dục Montessori được biết tới là phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả bậc nhất hiện nay. Với nhiều phụ huynh, phương pháp Montessori có thể không còn quá xa lạ và đã có rất nhiều phụ huynh lựa chọn áp dụng phương pháp này để thực hành cho con mình. Tuy nhiên, chưa hẳn ai cũng hiểu sâu sắc về phương pháp này và ngày hôm nay, giao cu montessori sẽ giới thiệu với các phụ huynh điều tuyệt vời nhất của phương pháp giáo dục Montessori mà bố mẹ nào cũng nên tìm hiểu.

Phương pháp giáo dục hiện đại, kích thích trí não của trẻ

Tính thực tế trong phương pháp montessori

Thay thế phương pháp giáo dục cổ điển là giáo viên dạy và trẻ tiếp thu thụ động thì với phương pháp giáo dục này, trẻ được vận dụng tư duy và trí não nhiều hơn thay vì cố gắng ghi nhớ lại những gì được bố mẹ hay giáo viên nói lại.

Điều đặc biệt của phương pháp ưu Việt này là những đồ chơi gỗ, đồ chơi thông minh đi kèm. Đó là những giáo cụ được sử dụng chuyên biệt, dành riêng cho trẻ phát triển một cách toàn diện, không chỉ là kiến thức cơ bản, mà còn là kiến thức về cuộc sống hàng ngày, tự nhiên xã hội…

Chương trình giáo dục của Montessori cũng rất đa dạng, linh hoạt, không giống những phương pháp giáo dục khác, giáo viên và bố mẹ sẽ không cần đi theo sát từng bước đi của trẻ, áp đặt hay quát mắng mà thay vào đó là tham gia vào quá trình khám phá và phát triển năng lực của trẻ, đồng thời khuyến khích, động viên trẻ ý thức phát triển hơn nữa.

Trẻ chủ động và tự lập trong suy nghĩ và hành động

montessori
http://giaocumontessori.com/

Với Montessori, trẻ được tiếp nhận các kiến thức hoàn toàn tự nhiên. Đây là một ưu điểm nổi bật của phương pháp giáo dục Montessori mà khó có phương pháp nào có thể so sánh. Trẻ chủ động học và tham gia vào những hoạt động để tìm hiểu và khám phá đam mê của bản thân. Trẻ tự lập nhiều hơn, tự tìm hiểu, tự khám phá và tự rút ra kết luận về điều đúng hay điều sai. Người lớn không nên áp đặt, can thiệp vào sự phát triển của trẻ theo như cách dạy của phương pháp giáo dục Montessori.

Trẻ phát triển kỹ năng xã hội mức tối đa

Phương pháp giáo dục Montessori có quá trình phát triển theo độ tuổi cách đều 3 năm, chẳng hạn như 0-3 tuổi, 3-6 tuổi, từ 6-9 tuổi và 9-12 tuổi.

Với mỗi giai đoạn, trẻ sẽ được phát huy tối đa năng lực của bản thân, trong đó có cả những kĩ năng xã hội như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tìm kiếm và phát hiện, kỹ năng quan sát … Qua những gì mà trẻ học được, trẻ sẽ phát triển tốt nhất các năng lực tiềm ẩn qua tri giác của bản thân.

Tính nhân văn được đề cao trong phương pháp Montessori

Khoa học đã chứng minh rằng mọi đứa trẻ ngay từ khi mới ra đời đều có bản năng hầu như giống nhau nhưng cho đến khi giai đoạn 6 tuổi, là giai đoạn phát triển trí não mạnh nhất, trẻ sẽ hình thành và bộc lộ những bản tính khác nhau.

Giáo dục trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori còn mang lại cho trẻ sự giáo dục về tính nhân văn ngay từ nhỏ, trẻ sẽ được hình thành những tính cách nhân ái và biết yêu thương mọi vật xung quanh. Những trẻ theo phương pháp giáo dục Montessori cũng trở nên hiền hòa và tự chủ hơn trong những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Phương pháp giáo dục Montessori phù hợp với tất cả trẻ em

Theo những chuyên gia giáo dục, phương pháp giáo dục Montessori có thể phù hợp với mọi đối tượng trẻ em mà không phân biệt vùng miền hay ngôn ngữ. Mọi đứa trẻ khi sinh ra đều có những tiềm năng phát triển và quan trọng là cách giáo dục và môi trường xung quanh để trưởng thành.

Vì vậy, phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho trẻ cơ hội phát triển tự nhiên và phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm phát triển của trẻ. Bố mẹ hoặc thầy cô khi dạy trẻ, đặc biệt là những trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn mầm non không nên ép buộc mà nên để cho trẻ có quyền lựa chọn trong phạm vi cho phép của phương pháp giáo dục Montessori. Nhờ đó, trẻ có thể phát triển tự nhiên sự sáng tạo và tự tin so với những trẻ được dạy theo phương pháp giáo dục thông thường.

Hiện nay, ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm hơn đến phương pháp giáo dục Montessori và tìm hiểu về những ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori mang lại cho con em mình. Với những ông bố bà mẹ trẻ, họ càng thích thú với phương pháp giáo dục hiện đại nhiều ưu điểm này.

Published by

Oreka Montessori

Sự trưởng thành của trẻ nhỏ. Do vậy nếu là việc vì con trẻ, hãy dành thời gian cho chúng trước tiên, ưu tiên nhất. Không phải vì sự nôn nóng mà bởi vì " Con trẻ chỉ có một lần trưởng thành".

KHÁCH HÀNG CỦA OREKA